Nắng nóng cục bộ đang diễn ra gây hại cho con người như thế nào?

Nắng nóng cục bộ đang diễn ra gây hại cho con người như thế nào?

Những ngày vừa qua nắng nóng đang diễn ra hết sức gay gắt, một màu đỏ cam bao phủ toàn bộ khung hình dự báo. Vậy nắng nóng tiếp tục diễn ra sẽ gây hại như thế nào cho sức khỏe của mỗi người? 

Nắng nóng cục bộ đang diễn ra gây hại cho con người như thế nào?
Hình ảnh mang tính chất minh họa

Trong những năm trở lại đây, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và khó lường. Trái Đất nóng lên gây ra rất nhiều mối nguy hiểm với toàn bộ thể sống, trong đó có con người.

Mỗi năm có rất nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra trên không chỉ Việt Nam mà còn ở toàn Thế giới. Những hiện tượng bất thường phải kể tới như hàng trăm cơn bão lớn nhỏ với sức bão này càng khó kiểm soát gây vô vàn thiệt hại cho con người; những trận động đất cấp độ mạnh diễn ra ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, phải kể đến là một mùa hè cực nắng nóng.

40 – 50 độ! Một con số thật đáng bất ngờ và “sốc” với toàn bộ Thế giới. Quả thật là quá sức chịu đựng của con người. Nó không chỉ diễn ra riêng ở một quốc gia mà đang bao trùm cả thế giới.

Nắng nóng cục bộ đang diễn ra gây hại cho con người như thế nào?
Hình ảnh mang tính chất minh họa

Nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe con người. Nhất là trẻ em và người lớn tuổi, họ là những đối tượng dễ bị tác động nhất. 

Thứ nhất, khả năng đột quỵ tăng cao, đặc biệt là ở người già. Nắng nóng kéo dài, gây mất nước. Trường hợp làm việc ngoài trời dễ cảm nắng và đột quỵ. Theo ghi nhận đã có khá nhiều ca tử vong vì nắng nóng trên Toàn thế giới trong năm 2022, đặc biệt là tại Ấn Độ.

Thứ hai, dịch bệnh bùng phát không kiểm soát do ảnh hưởng của băng tan. Nhiệt độ tăng cao đặc biệt là ở các vùng băng lạnh gây tan băng. Những vi khuẩn cổ sẽ có cơ hội thoát ra và gây ra hàng loạt các đại dịch nguy hiểm và khó kiểm soát. Thế Giới đang phải gồng gánh quá nhiều dịch bệnh, bởi vậy việc xuất hiện thêm những biến chủng mới là đáng lo ngại.

Nắng nóng cục bộ đang diễn ra gây hại cho con người như thế nào?
Hình ảnh mang tính chất minh họa

Thứ ba, tình trạng hạn hán nhiều nơi ảnh hưởng thiệt hại cả về con người và kinh tế rất nhiều. Có rất nhiều nơi xảy ra tình trạng mất nước cục bộ, con người không có nước để sử dụng trong ăn uống sinh hoạt, nếu kéo dài rất nguy hiểm. Chưa kể đến là tình hình kinh tế nông nghiệp sẽ không đủ khả năng để phát triển và thậm chí gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Thứ năm, tia bức xạ UV cực cao gây nguy hại cho tất cả bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là những bộ phận tiếp xúc trực tiếp như da, mắt,… 

Cuối cùng, nắng nóng gây nên những trận sấm sét kinh hoàng cực nguy hiểm với người dân. Gần đây liên tiếp xảy ra các tai nạn khủng khiếp do sét đánh trúng, điển hình như ở miền Bắc đã có chục trường hợp đáng tiếc. Nắng nóng còn kéo dài thì nguy cơ xảy ra những hiện tượng thời tiết cực đoan còn nhiều, kéo theo là hàng loạt nguy cơ không thể đoán trước được.

Như vậy, mối nguy hiểm của hiện tượng thời tiết nắng nóng kéo dài là rất lớn. Tất cả mọi người dân cần có kiến thức, nắm vững được thông tin để có thể chuẩn bị những phòng bị tốt nhất.

Lưu ý rằng luôn bổ sung nước, vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế ra ngoài từ khung giờ 11 – 14h chiều, bởi nhiệt độ lúc đó cực cao, tia bức xạ UV sẽ gây tổn thương đến cơ thể mọi người, thậm chí nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ung thư da.

Nắng nóng cục bộ đang diễn ra gây hại cho con người như thế nào?
Uống nhiều nước là cần thiết với thời tiết vô cùng nắng nóng này

Khi người dân di chuyển ra ngoài trời, hãy bôi kem chống nắng để hạn chế được những ảnh hưởng của tia UV nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như an toàn cho làn da. Đồng thời mang thêm áo quần dài tay, tất tay, tất chân, khẩu trang tránh bị bỏng nắng. 

Bên cạnh đó, người dân cũng nên có những phương án sinh hoạt và làm việc phù hợp với thời tiết hiện tại. Nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như vẫn đáp ứng được khả năng kinh tế, tránh gây gián đoạn cuộc sống. Chẳng hạn như việc uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, hạn chế ra đường hay làm việc vào lúc 11h trưa đến 3 giờ chiều.

Hãy luôn chuẩn bị những kiến thức hữu ích để nâng cao được sức khỏe và sự an toàn cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng gay gắt hiện nay. Hẹn bạn đọc ở những bài viết chia sẻ kiến thức bổ ích để có thể giải toả cơn nắng nóng cùng diễn đàn Yêu gia đình của chúng tôi. 

 

Nguồn: Bếp Trưởng Review . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *