Tại sao phụ nữ nên làm chủ tài chính càng sớm càng tốt?

Làm phụ nữ hiện đại thì bạn phải biết làm chủ tài chính 

Điều rất quan trọng đối với phụ nữ chúng ta đó là, bất kể tình trạng hôn nhân của bạn là gì – độc thân, ly hôn, góa phụ hay đã kết hôn. Tất cả đều có vai trò tích cực hơn nhiều trong cuộc sống tài chính của họ.

Bằng cách đóng vai trò tích cực hơn trong suy nghĩ, phụ nữ sẽ có được sự sáng suốt, tự tin và kiểm soát cuộc sống của mình. Để làm được như vậy, phụ nữ cần phải tìm hiểu về tài chính và làm chủ được nó.

Phụ nữ hiện đại là phải biết làm chủ tài chính cho riêng mình
Phụ nữ hiện đại là phải biết làm chủ tài chính cho riêng mình

Nhiều thập kỷ trước, người phụ nữ chủ yếu là người nội trợ, làm vợ và chăm sóc con cái. Chúng ta đã quen với hình ảnh bà vợ đã dọn dẹp tất cả và đảm bảo bữa tối đã sẵn sàng trên bàn. Chính người chồng sẽ đưa tiền tiêu vặt hàng tuần cho lũ trẻ và tiền sinh hoạt cho cả nhà. 

Có dịp anh ấy cũng đưa cho vợ một số tiền để thanh toán các hóa đơn. Sự thiếu tự tin về các quyết định tài chính cá nhân từ lâu đã là nguyên nhân gây thất vọng cho phụ nữ, cản trở khả năng kiểm soát tài chính gia đình và cuối cùng là việc nghỉ hưu của họ.

Là phụ nữ trẻ, họ vẫn thường nghe thông điệp rằng tiền bạc là trách nhiệm của đàn ông. Ý tưởng đó mở đường cho phụ nữ không phải lo lắng nhiều về điều gì sẽ xảy ra nếu họ cần đảm nhận nhiều vai trò chăm sóc hoặc độc lập về tài chính.

Những lý do mà phụ nữ ngày nay cần nên làm chủ tài chính là gì? 

Phụ nữ lúc nào cũng dành thời gian hơn trong lực lượng lao động. Do vai trò là người mẹ, người vợ họ có nhiệm vụ sinh con để cái, nhiều phụ nữ chỉ có thể làm việc bán thời gian. Sự khác biệt này phần nào phản ánh khả năng làm việc bán thời gian của phụ nữ cao hơn. Do đó, phụ nữ có ít cơ hội tiết kiệm tiền hơn để đóng góp vào các kế hoạch hưu trí, tiết kiệm và đầu tư.

Tại sao phụ nữ nên làm chủ tài chính càng sớm càng tốt?
Tại sao phụ nữ nên làm chủ tài chính càng sớm càng tốt?

Những với thời thế hiện đại, quyền bình đẳng nam nữ gần như đã ngang hàng. Cộng với việc ly hôn đã đóng một vai trò lớn trong việc thay đổi động lực tài chính cho phụ nữ. Ý nghĩa của việc này là phụ nữ có nhiều khả năng phải tự chuyển đổi vai trò trong xã hội và học cách quản lý tài chính cho mình. 

Từ đó, phụ nữ đang đảm nhận các trách nhiệm chuyên môn và lãnh đạo cao hơn, trong khi vẫn quản lý tài chính cá nhân và gia đình của họ. Trình độ học vấn khác nhau giữa nam và nữ cũng được quan tâm và thay đổi rõ rệt. 

Được trang bị thái độ và giáo dục đúng đắn, phụ nữ có thể cảm thấy được trao quyền và tự tin về tương lai tài chính của họ.

Dưới đây là một số điều phụ nữ có thể làm để tự tin hơn trong việc kiểm soát tài chính cho riêng mình.

Lập ngân sách. Hãy bắt đầu đơn giản, bằng cách liệt kê những khoản tiền nào cho gia đình và những khoản tiền nào sẽ ra ngoài. Các chi phí hàng tháng, chẳng hạn như thức ăn, điện nước và tiền thuê nhà,…

Kiểm soát tài chính nhằm đảm bảo tiền luôn có sẵn và tâm trạng sẽ thoải mái hơn
Kiểm soát tài chính nhằm đảm bảo tiền luôn có sẵn và tâm trạng sẽ thoải mái hơn

Ưu tiên. Đừng quá tập trung vào nợ mà hãy tập trung tạo ra giá trị để có tiền. Bởi vấn vương ở nợ sẽ mang tinh thần tiêu cực đến cho phụ nữ. Từ đó sẽ gây gánh nặng không nên có nếu bạn là người phụ nữ thông minh.

Đầu tư vào quỹ hưu trí. Không ai đảm bảo cho bạn khi về già bằng chính bạn. Ngay cả con cái của bạn cũng không thể lo cho bạn nếu chính bản thân còn chưa lo nổi. Đây như một nguồn tài chỉnh đảm bảo như bảo hiểm mà không ai có thể đụng đến được.

Loại bỏ nợ không đáng có bao gồm về những bảo hiểm khác. Đừng để khi bán nhà chỉ để trả những món nợ kéo dài không nên có. Loại bỏ nợ vừa trút đi gánh nặng vừa đảm bảo tiền của bạn được vẹn nguyên.

Nhận được một nền giáo dục tài chính đúng đắn. Không ai dạy bạn cách tiêu tiền thì bạn phải tự học và tích luỹ kiến thức. Tìm kiếm một cố vấn tài chính hoặc nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy về các mẹo để tiết kiệm khi nghỉ hưu hoặc các câu hỏi khác mà bạn có thể có.

Hiểu rõ hơn về tiền bạc là công việc nhưng không nhất thiết phải quá sức. Được trang bị thái độ và giáo dục đúng đắn, phụ nữ có thể cảm thấy được trao quyền và tự tin về tương lai tài chính của họ. Phụ nữ thông minh là phụ nữ biết làm chủ tài chính. Cùng theo dõi diễn đàn Yêu gia đình có có thêm nhiều kiến thức về cuộc sống này nhé!

Nguồn: Bếp Trưởng Review . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *