Giá xăng dầu bất ổn thì cuộc sống người dân đâu có ổn

Giá xăng dầu bất ổn thì cuộc sống người dân đâu có ổn

Mặc dù thời điểm này giá xăng đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều người tiêu dùng cảm thấy nhẹ nhõm hơn một chút. Nhưng tính về bài toán lâu dài thì rất nhiều gia đình đang cùng nhau điều chỉnh lại vấn đề chi tiêu sao cho hợp lý nhất để phù hợp với mọi tình huống xảy ra. 

Bởi giá xăng tăng sẽ kéo theo bão giá thị trường không ổn định khi những mặt hàng tiêu dùng hàng ngày hay bó rau, bìa đậu cũng ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả.

Giá xăng dầu bất ổn thì cuộc sống người dân đâu có ổn
Giá xăng dầu liên tục tăng không phanh khiến người tiêu dùng đứng ngồi không yên

Trao đổi với chúng tôi, chị Nhung ở Cầu Giấy chia sẻ: ” Nhà tôi đang ở trọ gồm 2 vợ chồng, 1 bé học mẫu giáo và một cậu em trai đang đi làm cùng công ty chồng tôi. Bình thường, 2 anh em sẽ đi 2 xe riêng vì giờ tan ca chồng tôi sẽ đón con nếu về sớm hoặc đi uống bia với đồng nghiệp, em trai tôi sẽ đi đá bóng hay có hẹn với bạn bè. Vài đợt giá xăng tăng, tôi thấy giá các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày cũng tăng theo, nên thấy chi tiêu chung ‘có vấn đề”. 

Nhưng vì lương tháng cũng không cao lắm nên chúng tôi bàn bạc lại và quyết định 2 anh em sẽ đi làm cùng xe, còn tôi sẽ đón con. Như vậy vừa tiết kiệm được tiền xăng mà tránh các chi tiêu không cần thiết.”

Giá xăng dầu bất ổn thì cuộc sống người dân đâu có ổn
Người tiêu dùng cân đo đong đếm khi đi chợ khi giá cả hàng hóa cái gì cũng tăng

Một số tiểu thương ở chợ Cầu Diễn, Nam Từ Liêm cũng than thở là có những năm giá xăng cũng có những đợt tăng giảm thất thường nhưng không ảnh hưởng đến việc buôn bán là mấy. 

Tuy nhiên năm nay có thể do kết hợp đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhiều gia đình cũng cắt giảm chi tiêu nên khi giá xăng dầu tăng họ lại càng siết chặt vấn đề này hơn. Hàng hóa các tiểu thương này nhập về vẫn phải chịu giá cao hơn nhưng lại không dám tăng nhiều khi bán ra vì sợ khó bán.

Giá xăng dầu bất ổn thì cuộc sống người dân đâu có ổn
Mặc dù phải linh hoạt kinh tế sau đại dịch nhưng có vẻ trở ngại về tiêu dùng muốn nhanh cũng không được

Từ đầu năm 2022 đến nay thì đã có 16 lần điều chỉnh giá xăng với 12 lần tăng và 4 lần giảm. Đỉnh điểm là ngày 13/6 giá xăng E5RON92 là 31.117 đồng/ lít, giá xăng RON 95-III là 32.375 đồng/ lít. 

Như vậy với số lần tăng giá như trên, nhiều doanh nghiệp có sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào đã bày tỏ mong muốn được loại bỏ hoặc cắt giảm thuế tiêu thụ. 

Đơn cử như dịch vụ xe khách liên tỉnh, thời điểm này đang là kỳ nghỉ hè, sinh viên đa phần về quê nghỉ ngơi, một số ít thì ở lại làm thêm cũng không có nhiều nhu cầu về quê như bình thường, người dân thì đi du lịch bằng xe nhà hoặc thuê xe. 

Các nhà xe vô cùng đau đầu trong việc sắp xếp tuyến chạy và giờ chạy mỗi ngày. Bởi vì chạy liên tục thì không có đủ khách mỗi chuyến mà giá xăng dầu lại tăng nhiều hơn giảm, nên giá vé thu sẽ không đủ chi phí chuyến đi. Mặt khác cũng sợ bỏ tuyến thì lại mất khách, khách tìm được dịch vụ chỗ khác và không quay lại. Nhiều nhà xe phải cho phụ xe tạm nghỉ việc để tiền công đó gánh chi phí duy trì.

Giá xăng dầu bất ổn thì cuộc sống người dân đâu có ổn
Xe khách “nghỉ ngơi” mùa bão giá trong khi mùa hè là mùa du lịch

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực này, với tình hình như hiện nay thì không thể tiếp tục giảm thuế hoặc dựa vào Quỹ bình ổn giá mãi được mà cần tập trung tìm kiếm nguồn hàng theo nhu cầu và kế hoạch sử dụng để tránh trường hợp khan hiếm hàng hóa mà phải sử dụng với giá cao.

Mặt khác cũng kêu gọi người dân và các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu vào những mục đích hợp lý, tiết kiệm cho cá nhân và tập thể. 

Giá xăng dầu bất ổn thì cuộc sống người dân đâu có ổn
Tại sao xăng tăng giá còn sốt hơn cả giá nhà đất hay lan đột biến?

Nhìn chung, việc giá xăng dầu tăng liên tục thời gian qua đã đã ảnh hưởng liên hoàn đến tất cả các ngành nghề nhất là những doanh nghiệp vận tải, chế biến và sản xuất. Hầu hết đều loay hoay trong việc tính toán chi phí cho việc vận hành doanh nghiệp trong diễn biến khó khăn. 

Người dân chính là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp về hệ quả mà giá xăng dầu tăng mang lại. Hy vọng thời gian tới tình hình thị trường xăng dầu ổn định hơn để cho người dân an tâm trong sản xuất và đời sống. Tình trạng các mặt hàng cứ tăng mà lương mãi không lớn. Nếu gặp tình cảnh này thì sự lao đao trong cuộc sống, nhất là người lao động khó mà dứt ra được. 

Nguồn: Bếp Trưởng Review . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *