Bệnh viêm màng bồ đào: Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị 

Đối với những đặc tính như gây nên biến chứng mù lòa, bệnh gặp tại mọi lứa tuổi và đặc biệt không rõ nguyên nhân gây bệnh. Những tình trạng này đã khiến cho bệnh viêm màng bồ đào trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Và tất nhiên sẽ gây đe dọa đến tính mạng của con người. Đến với bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết về bệnh bạn nhé!
Bệnh viêm màng bồ đào: Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Định nghĩa của bệnh viêm màng bồ đào 

Viêm màng bồ đào được biết đến là tình trạng sưng và kích ứng (hay được gọi là viêm) bên trong bộ phận mắt. Tình trạng này sẽ thường có sự ảnh hưởng rất lớn đến lớp giữa của mắt (được gọi là màng bồ đào). Cấu tạo của lớp này như sau:

 • Phần mống mắt: Đây là phần cấu tạo nên màu mắt. 
 • Phần thể mi: Đây là cơ vòng nhỏ được nằm sau mống mắt. Từ đó, giúp cho mắt được tập trung hơn rất nhiều lần. 
 • Phần màng mạch: Là lớp mô nằm giữa tại võng mạc và củng mạc. Chúng chứa những mạch máu cùng với các sắc tố giúp thu hút ánh sáng thừa.

Bệnh viêm màng bồ đào có thể ảnh hưởng rất lớn đến một hoặc cả hai mắt. Thêm vào đó, bệnh còn gây nên những triệu chứng ngắn hạn hoặc dài hạn. Viêm màng bồ đào là viêm phần mống mắt, thể mi và cả hắc mạc. 

Tuy nhiên, đối với võng mạc, thủy dịch và dịch kính đều cũng có sự liên quan. Trong số đó những trường hợp hầu như là vô căn. Những nguyên nhân có thể được xác định bao gồm từ chấn thương, nhiễm trùng và những bệnh hệ thống. Nhưng nguyên nhân phần nhiều phát bệnh đó chính là bệnh tự miễn gây nên.

Một số triệu chứng thường gặp như giảm thị lực, đau mắt và đỏ mắt. Người bệnh đặc biệt còn sợ ánh sáng và ruồi bay. Tuy bệnh viêm màng bồ đào đã được chẩn đoán lâm sàng nhưng chúng ta cũng cần phải thực hiện việc xét nghiệm. Để từ đó có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây nên bệnh. 

Điều trị bệnh chủ yếu sẽ được dựa trên phần nguyên nhân. Nhưng thông thường sẽ bao gồm những cách điều trị như corticoid tra, tiêm tại mắt, hoặc toàn thân cùng một lượng thuốc liệt nhằm điều tiết để có thể chống dính đồng tử. Những thuốc ức chế miễn dịch không chứa hoạt chất corticosteroid sẽ thường được dùng trong những trường hợp nặng hoặc khó điều trị. 
Định nghĩa của bệnh viêm màng bồ đào

Một số nguyên nhân đã gây nên bệnh viêm màng bồ đào 

Như chúng ta đã biết thì màng bồ đào chính là bộ phận ở mắt và chúng sẽ bao gồm 3 phần. Cụ thể sẽ là mống mắt, thể mi và hắc mạc. Viêm màng bồ đào là tình trạng bệnh chỉ viêm mống mắt, thể mi và hắc mạc. 

Bệnh thường được gây nên từ rất nhiều nguyên nhân vô cùng phức tạp. Thậm chí có khi những nguyên nhân chéo nhau. Một số nguyên nhân phổ biến nhất đã dẫn đến bệnh viêm màng bồ đào như sau: 

 • Nguyên nhân do viêm nhiễm gây nên: Viêm nhiễm có thể là do vi khuẩn (Như là tụ cầu, trực khuẩn mủ xanh và lậu cầu). Hoặc virus (như herpes), nấm (như candida) hay là ký sinh trùng có tên là toxoplasma gondii. 
 • Nguyên nhân do tình trạng bị nhiễm độc từ thức ăn hoặc hóa chất,…
 • Nguyên nhân do bệnh tự miễn. Tức là trong cơ thể của con người có một kháng thể giúp chống màng bồ đào. 
 • Nguyên nhân do tình trạng chấn thương. Chẳng hạn như việc bị chấn thương thường xuyên, chấn thương đụng dập. Và sau đó đã xảy ra việc viêm màng bồ đào. 
 • Nguyên nhân thứ phát đó chính là từ những bệnh toàn thân gây nên: Như collagenose, sarcoidose, bệnh Behcet, bệnh da liễu và bệnh máu.
 • Bên cạnh đó thì bệnh viêm màng bồ đào còn có thể phát bệnh nhưng không rõ được nguyên nhân. 
Một số nguyên nhân đã gây nên bệnh viêm màng bồ đào

Phân loại chi tiết về bệnh viêm màng bồ đào

Hiện nay, bệnh viêm màng bồ đào có ba loại chủ yếu như sau: 

 • Loại viêm màng bồ đào trước. Phần khu trú ở tiên phong sẽ bao gồm như viêm mống mắt (phản ứng của viêm trong tiền phòng) và viêm mống mắt thể mi (tức là phản ứng viêm trong tiền phòng và dịch kích trước của mắt). 
 • Về loại viêm màng bồ đào trung gian. Chúng được khu trú vào bên trong của khoang dịch kính hoặc phần sau của thể mi mắt. 
 • Loại viêm màng bồ đào sau: Như những bệnh viêm hắc mạc, thậm chí có khi là viêm hắc võng mạc. 
 • Viêm bồ đào ngoài ra còn được phân loại dựa trên tính chất khởi phát (đột ngột hoặc là đột tử). Hay là về thời gian (giới hạn hoặc được kéo dài), và diễn biến (tái phát, cấp tính hay là mãn tính). Do vậy, tùy vào những tình trạng bệnh khác nhau mà chúng ta sẽ nhận biết được loại bệnh viêm màng bồ đào mà mình gặp phải. 
Phân loại chi tiết về bệnh viêm màng bồ đào

Những triệu chứng viêm màng bồ đào thường gặp 

Bệnh nhân khi mắc phải bệnh viêm màng bồ đào trước thông thường sẽ bị cương tụ tại mạch máu ở kết mạc. Nếu như cương tụ ở phần sát rìa giác mạc thì còn được gọi với cái tên khác đó là cương tụ ria. Việc mà cương tụ tại mạch máu sẽ rất dễ khiến cho người bệnh lầm tưởng là mình chỉ bị đau mắt đỏ thông thường. 

Nhưng thực chất, với đau mắt đỏ thường gặp, mạch máu sẽ có sự cương tụ vô cùng rộng khắp. Hơn thế nữa, có thêm một dấu hiệu dành cho người bệnh viêm màng bồ đào để nhận biết đó là mắt sẽ bị mờ. Người bệnh sẽ không thấy rõ vật gì, cảm giác nhìn cái gì cũng mờ ảo như nhìn qua một lớp sương mờ. 

Bệnh nhân khi mắc phải viêm màng bồ đào sau sẽ không thấy cương tụ vùng ria. Tuy nhiên, bệnh nhân lúc này sẽ bị đau đầu thường xuyên, nhức trong nhãn cầu mà nhìn sẽ bị mờ. Ngoài ra, còn có thêm một dấu hiệu nữa thường xuất hiện ở bệnh viêm màng bồ đào đó chính là: 

 • Người bệnh sẽ bị đỏ mắt và rất hay bị nhầm lẫn với bệnh viêm kết mạc. 
 • Bệnh nhân bị nhìn mờ và có cảm giác mình không thực sự thấy được rõ điều gì hoặc vật gì. 
 • Thường xuyên nhìn thấy rất nhiều bóng đen. Và đây được gọi là hiện tượng ruồi bay. 
 • Tình trạng đau mắt liên tục và thậm chí còn kèm theo phần tăng nhãn áp. 
 • Thường xuyên đỏ mắt không hết tuyệt đối và hay tái phát. Với triệu chứng đơn giản như vậy nhưng cũng rất có khả năng người đó đã bị mắc bệnh viêm màng bồ đào. 
Những triệu chứng viêm màng bồ đào thường gặp

Bệnh viêm màng bồ đào có gây nguy hiểm hay không? 

Tuy đây chỉ là một căn bệnh không lây qua người khác. Nhưng khi mắc bệnh viêm màng bồ đào thì sẽ có nguy cơ gây nên nhiều biến chứng khác đối với mắt. 

Đối với việc bệnh nhân bị viêm màng bồ đào trước (tức là bị viêm mống mắt hay viêm mống mắt thể mi). Điều khiến chúng ta lo lắng nhất đó là gặp phải tình trạng dính đồng tử hoặc bít đồng tử khi bị bệnh viêm màng bồ đào. Phần tổn thương này có thể gây nên tình trạng vừa mù lòa nhưng lại vừa gây biến chứng của tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp tức là do bị cản trở phần lưu thông thủy dịch đến từ khoang sau ra khoang trước của nhãn cầu. 

Đối với bệnh viêm màng bồ đào sau, điều khiến nhiều bệnh nhân lo lắng nhất đó chính là dịch kính dục thanh mảng thô. Thậm chí có một số trường hợp bị gặp phải biến chứng mủ dịch kính. Phần lớn những tổn thương này của mắt hay gây nên tổ chức hóa dịch kính biến chứng co kéo dài. Từ đó, gây nên tình trạng bong võng mắt hoặc nặng hơn là teo nhãn cầu. 

Đặc biệt, đối với những người bệnh viêm màng bồ đào sau do virus thường sẽ gây nên tình trạng mủ dịch kính cực kì nhanh chóng. Nếu như bệnh viêm màng bồ đào không được phát hiện kịp thời cũng như điều trị nhanh chóng, rất có thể biến chứng mà bệnh để lại là hết sức nghiêm trọng. Nó có thể gây nên tình trạng đục thủy tinh thể của người, tăng nhãn áp, teo nhãn cầu và nguy cơ mù lòa cũng cực kỳ cao. 
Bệnh viêm màng bồ đào có nguy cơ gây nên nhiều biến chứng đối với mắt. 

Những cách điều trị bệnh viêm màng bồ đào như thế nào? 

Sau khi biết được thật rõ về nguyên nhân cũng như sự nguy hiểm mà bệnh viêm màng bồ đào đem đến. Chúng ta từ đó càng phải biết được cách điều trị nhanh nhất và đúng nhất. Việc điều trị bệnh viêm màng bồ đào sẽ giúp chúng ta giảm đi tình trạng đau, khó chịu trong bộ phận mắt. 

Và chữa trị được tuyệt đối những nguyên nhân tiềm ẩn nếu có, giảm tình trạng viêm đáng kể. Những việc này sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng mất thị lực vĩnh viễn ở người. Hoặc là những biến chứng khác có thể gây nên. Sau đây, bài viết sẽ cung cấp đến bạn một số cách điều trị như: 

Dùng những loại thuốc nhỏ mắt có chứa những hoạt chất steroid

Dựa trên những lời khuyên của bác sĩ chuyên gia thì thuốc nhỏ có chứa những hoạt chất steroid sẽ thường được sử dụng để giảm viêm. Đặc biệt chúng rất phù hợp đối với bệnh nhân viêm màng bồ đào. 

Về loại thuốc nhỏ mắt sẽ được dùng để điều trị chính cho bệnh viêm màng bồ đào. Và đây cũng chính là loại thuốc điều trị duy nhất dành cho những đợt tấn công khá nhẹ. Ví dụ về loại thuốc nhỏ mắt có chứa nhiều hoạt chất steroid như Prednisolone. Loại thuốc này cũng được khá nhiều người dùng bởi sự hiệu quả mà nó mang đến. 

Tuy thuốc nhỏ mắt có chứa hoạt chất steroids thông thường sẽ mang đến hiệu quả rất tốt. Nhưng trong một vài trường hợp vẫn xảy ra những tác dụng phụ và thậm chí là rất nghiêm trọng. Vì vậy, thuốc nhỏ mắt có chứa steroid thường sẽ chỉ được bác sĩ chuyên về mắt kê toa và theo dõi sát tình trạng này.

Trước khi dùng thuốc nhỏ mắt chứa hoạt chất steroid thì điều quan trọng nhất phải bảo đảm được người bệnh không bị nhiễm vi rút herpes simplex. Và thường được gọi là vi rút gây ra bệnh giộp môi. Nếu như người bệnh mắc virus này ở mắt thì tuyệt đối không được dùng sản phẩm thuốc nhỏ mắt trên. 

Một vài trường hợp những tác dụng phụ đôi khi có thể xảy ra cả tình trạng loét giác mạc. Về tình trạng này có thể gây ra đau nhiều hơn và ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. Nếu như sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa steroid trong một khoảng thời gian dài thì thuốc có thể làm cho mắt bị mờ thể thủy tinh. Và thường được gọi với cái tên khác là đục thủy tinh thể. Thậm chí thuốc nhỏ mắt còn làm tăng nhãn áp bên trong mắt (bệnh glaucoma).
Dùng những loại thuốc nhỏ mắt có chứa những hoạt chất steroid

Những phương pháp giúp điều trị giảm đau hoặc giảm khó chịu ở mắt 

 • Về thuốc nhỏ mắt Cycloplegic: Đối với thuốc nhỏ mắt liệt điều tiết này sẽ giúp giảm đau bằng cách thực hiện việc mở rộng (hay làm giãn) đồng tử ở bên trong mắt. Từ đó, cơ ở trong thể mi được thư giãn tốt hơn. Vì thế, mống mắt bị viêm có thể sẽ được nghỉ ngơi cũng như phục hồi nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với thuốc nhỏ mắt này có gây ra một số tác dụng phụ là có thể làm cho đồng tử đột nhiên bị lớn hơn. 

Ngoài ra, mắt còn bị mờ tạm thời và sẽ rất khó để tập trung nhìn điều gì đó. Khi đã hết tác dụng thì những tác dụng phụ này sẽ dần biến mất và không còn bị lại. 

Nếu như bạn không sử dụng những loại thuốc nhỏ mắt này thì tình trạng viêm mống mắt có thể làm cho mống mắt bị dính vào thể thủy tinh. Từ đó, gây sẹo vĩnh viễn ở mắt.  

 • Dùng kính râm: Nếu như có những triệu chứng nhạy cảm đối với những ánh sáng chói (tức là chứng sợ ánh sáng). Lúc này, bạn có thể đeo kính râm và nó sẽ giúp bạn giảm đáng kể triệu chứng này. 
 • Về thuốc giảm đau: Những loại thuốc giảm đau như là paracetamol cũng rất có thể đem đến hiệu quả cho mắt của bạn. 
 • Trong một số trường hợp bệnh viêm màng bồ đào khá nghiêm trọng, đôi khi bệnh nhân còn cần phải tiêm thuốc steroid để đem đến sự hiệu quả. 
 • Bên cạnh đó, thuốc còn có thể sẽ được dùng qua đường uống. Những loại thuốc có steroid  đôi khi sẽ có tác dụng phụ khi bệnh nhân sử dụng thuốc quá một tuần. Những tác dụng phụ này được bao gồm như làm mỏng xương (loãng xương), mỏng da, teo cơ và tăng cân. Nhưng thông thường sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. 

Những phương pháp giúp điều trị giảm đau hoặc giảm khó chịu ở mắt

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch 

 • Khi cần điều trị bệnh viêm màng bồ đào bằng hoạt chất steroid trong khoảng thời gian lâu hơn thì bệnh nhân cần dùng thêm loại thuốc thứ hai. Chúng được gọi là thuốc giúp ức chế miễn dịch. 
 • Đối với thuốc này sẽ giúp giảm đi lượng steroids cần thiết. Thậm chí là giúp kiểm soát rất tốt tình trạng của bệnh viêm màng bồ đào. Nếu như thuốc chứa steroid không đem đến hiệu quả cho mắt thì loại thuốc này sẽ giúp bạn cải thiện được bệnh. 

Nếu có thể hãy điều trị nguyên nhân tiềm ẩn trước 

Nếu như xuất hiện những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh viêm màng bồ đào. Bệnh nhân cần phải thực hiện việc điều trị những nguyên nhân này trước (nếu như có thể). 

Tức là bệnh nhân phải điều trị bất kỳ bệnh tự miễn. Đó là những bệnh gây viêm hoặc tình trạng nhiễm khuẩn tiềm ẩn. Nếu như không điều trị nguyên nhân tiềm ẩn thì rất khó để có thể điều trị được bệnh viêm màng bồ đào tốt nhất. 
Nếu có thể hãy điều trị nguyên nhân tiềm ẩn trước

Những biến chứng mà bệnh viêm màng bồ đào đem đến 

 • Về bệnh viêm màng bồ đào nếu như không được điều trị một cách nhanh chóng và triệt để thì có thể gây ra tình trạng mất thị lực vĩnh viễn. Bệnh cạnh đó, bệnh còn gây ra nhiều biến chứng khác như tăng nhãn áp ở bên trong mắt và thường được gọi là bệnh glaucoma. Đây là những biến chứng sẽ có thể tự gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. 
 • Nếu như không được phát hiện sớm những biến chứng này, đôi khi còn gây ra nhiều tác hại cho mắt. Những tác hại này thậm chí còn nặng hơn là do bệnh viêm màng bồ đào tiềm ẩn. 
 • Những biến chứng của bệnh viêm màng bồ đào có thể bị ảnh hưởng của tình trạng viêm bên trong của mắt. Một trong những biến chứng này có thể do phương pháp điều trị để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm bằng hoạt chất steroid gây ra. Mặc dù là vậy, giống như có một nguyên tắc chung, việc sử dụng việc sử dụng steroid một cách đủ liều để kiểm soát bệnh viêm màng bồ đào thường sẽ đem đến kết quả tốt hơn. 
 • Thậm chí tốt hơn so với việc sử dụng quá ít steroid và không kiểm soát được tình trạng viêm xảy ra. Đôi khi, những biến chứng của bệnh viêm màng bồ đào này còn có thể xảy ra như sau:

Triệu chứng dính mống mắt

Đây là tình trạng “dính” các “dải” của mô có thể được hình thành giữa mống mắt và thể thủy tinh do việc viêm gây nên. Thuốc nhỏ mắt còn có tác dụng làm mở rộng (tức là làm giãn) đồng tử. Từ đó, có thể sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng dính mống mắt. 

Triệu chứng dính mống mắt

Xuất hiện bệnh glaucoma

Nếu như bị tình trạng viêm mắt còn có thể làm cho nhãn áp ở trong mắt tăng và từ đó gây ra bệnh glaucoma. Việc dùng hoạt chất steroids cũng có thể sẽ làm tăng nhãn áp một cách đột ngột. Đặc biệt nếu bạn đã bị bệnh glaucoma thì tình trạng tăng nhãn áp có thể nhiều hơn. Nếu như không được điều trị thì bệnh glaucoma còn có thể gây nên tình trạng mất thị lực. 

Triệu chứng phù hoàng điểm

Đây là thuật ngữ thường được dùng để mô tả tình trạng tích tụ dịch ở phía sau của mắt, quanh hoàng điểm ở bên trên võng mạc. Về tình trạng này có thể gây nên việc bị mất thị lực vĩnh viễn. Ngoài ra, những lỗ có thể hình thành trên hoàng điểm có thể gây mất thị lực tại một số điểm ở trên võng mạc. 

Triệu chứng phù hoàng điểm do bệnh viêm màng bồ đào

Triệu chứng đục thủy thể

Đây là tình trạng viêm mắt có thể sẽ làm mờ thể thủy tinh. Tức là đục thủy tinh thể. Ngoài ra, đục thủy tinh thể còn có thể do bệnh nhân dùng thuốc steroid trong một khoảng thời gian dài. Nếu như tình trạng đục thủy tinh thể ngày càng có sự biến chuyển xấu hơn và không được điều trị kịp thời thì có thể làm mất thị lực vĩnh viễn. 

Triệu chứng bong võng mạc

Đây là tình trạng viêm có thể làm cho võng mạc bị co rút và sau đó là tách rời. Hoặc thậm chí, bong ra khỏi những mạch máu ở bên dưới mắt. Tình trạng này còn có thể làm cho bạn thấy những ánh sáng một cách nhấp nháy. Hoặc hiện tượng ruồi bay và những vấn đề về thị lực. 

Khi bệnh nhân nghi ngờ bị tình trạng bong võng mạc thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị. Bởi thông thường việc điều trị khẩn cấp là điều hết sức cần thiết. 

Triệu chứng bong võng mạc do bệnh viêm màng bồ đào

Những cách để phòng ngừa bệnh viêm màng bồ đào 

Bệnh viêm màng bồ đào có nguyên nhân là do tự miễn thì sẽ không thể nào phòng ngừa được. 

 • Nếu bệnh viêm màng bồ đào do nhiễm ký sinh gây nên thì phòng ngừa bằng cách: 
 • Cần phải chú ý giữ vệ sinh thật sạch sẽ để bảo vệ mắt được tốt hơn. 
 • Thực hiện việc rửa tay trước khoảng thời điểm ăn.
 • Tuyệt đối chỉ ăn chính, uống sôi. 
 • Hạn chế tối đa việc ăn những món gỏi nhằm tránh nhiễm ấu trùng, giun hoặc sán. 
 • Bên cạnh đó, không nên rửa mặt tại những nguồn nước bị ô nhiễm. Hãy cố gắng bảo vệ mắt của mình bằng kính khi tiếp xúc với môi trường có khói bụi. Khi xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thì bạn cần phải đến ngay những cơ sở chuyên khoa về mắt để khám cũng như điều trị kịp thời. 

Khi có những dấu hiệu bất thường ở mắt thì bệnh nhân cần phải đến những cơ sở chuyên về mắt để kịp thời chữa trị. Nếu như phát hiện bệnh viêm màng bồ đào thì người bệnh cần có sự kiên trì trong điều trị. Viêm màng bồ đào rất dễ bị tái phát nên người bệnh cần phải có sự gắn bó với cơ sở nhãn khoa lâu dài.
Những biến chứng của bệnh gây ra là khá nghiêm trọng. Vì thế, bạn hãy cố gắng phòng ngừa chúng một cách tốt nhất nhé. 

Những cách để phòng ngừa bệnh viêm màng bồ đào

Trên đây là tất cả những dấu hiệu, triệu chứng cũng như cách phòng ngừa bệnh viêm màng bồ đào. Hy vọng với những thông tin này sẽ thật bổ ích đến với bạn. Nếu như còn điều gì thắc mắc thì hãy để bên dưới, bài viết sẽ phản hồi cho bạn. Cố gắng chăm sóc sức khỏe thật tốt bạn nhé! 

Nguồn: Beptruoengreview

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *