Bệnh Viêm kết mạc mắt Nguyên nhân – Triệu chứng và Cách điều trị

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc mắt, là một bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến gây ra tình trạng viêm các mô lót mí mắt (hay phần kết mạc mắt). Nó được gây ra bởi các chất gây dị ứng, chất kích thích, vi khuẩn và vi rút. Việc điều trị bên này tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Trong đó, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ, thuốc viên, rửa nước và bảo vệ và chăm sóc mắt. Để hiểu rõ hơn và cụ thể hơn về bệnh viêm kết mặc mắt, chắc hẳn 3 phút với bài viết này sẽ là thông tin bổ ích dành cho bạn. 
Khái niệm của bệnh viêm kết mạc mắt là gì?

Bạn có biết mắt mình đang bị viêm kết mạc?

Mọi người thường gọi viêm kết mạc với cái tên quen thuộc là bệnh “mắt đỏ”. Bởi  khi nhìn vào mắt bạn thấy có màu đỏ. Lúc này, lòng trắng của mắt sẽ chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, đó cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm kết mạc mắt. Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ có thể khác nhau nhưng nó thường bao gồm đỏ hoặc sưng lòng trắng của mắt, ngứa mắt, chảy ghèn,…. Bệnh thường xảy ra vào mùa xuân hè, có thể lây lan thành dịch nếu không có cách phòng và chăm sóc từ đầu.

Bị bệnh viêm kết mạc mắt có nguy hiểm không?

Bệnh nào cũng sẽ nguy hiểm nếu chúng ta không quan tâm và tìm các giải quyết sớm

Bệnh viêm kết mạc mắt không nguy hiểm nhưng bạn không nên chủ quan, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi viêm kết mạc do vi khuẩn và vi rút có thể khá dễ lây lan nhanh và bùng thành dịch. Những cách phổ biến nhất để khiến bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan bao gồm:

 • Tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bị bệnh, thường là tiếp xúc từ tay sang mắt.
 • Lây lan nhiễm trùng từ vi khuẩn sống trong mũi và xoang của chính người đó.
 • Không vệ sinh kính áp tròng đúng cách. Sử dụng kính áp tròng kém vừa vặn hoặc kính áp tròng trang trí cũng là những rủi ro.

Đeo kính áp tròng gây dị ứng là điều khó tránh khỏi

Trẻ em là đối tượng dễ bị đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc vi rút. Vì đây là đối tượng tiếp xúc dễ bị nhiễm bệnh, tiếp xúc với nhiều đối tượng khác. Ngoài ra, một số lý do như thực hiện vệ sinh, rửa tay chưa được tốt, v.v.

Làm sao để biết mình bị đau mắt đỏ?

Người lớn chúng ta khác với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh khi có triệu chứng viêm kết mạc nên đi khám ngay. Bởi viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh nhiễm trùng, kích ứng hoặc tắc ống dẫn nước mắt. Nhất là bị nhiễm trùng, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có thể rất nghiêm trọng nếu chúng ta không chú ý đến. 
Triệu chứng và nguyên nhân của viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh khi bị viêm kết mạc, hiện tượng chảy dịch sẽ xảy ra liên tục vài ngày đến vài tuần sau khi sinh. Mí mắt sưng húp, đỏ và mềm. Nguyên nhân của viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh thường khó xác định. Trong khi triệu chứng rất giống với những trường hợp khác. 

Trẻ sơ sinh – đối tượng dễ bị viêm kết mạc mắt song không mấy ai biết 

Nguyên nhân có thể là do tắc ống dẫn nước mắt bị. Kích ứng do thuốc kháng sinh tại chỗ được sử dụng khi sinh. Hoặc nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn truyền từ mẹ sang con. Ngay cả những bà mẹ không có triệu chứng nào trước đó cũng có thể mang và truyền vi khuẩn hoặc vi rút cho trẻ trong khi sinh. 

Các loại viêm kết mạc 

Có thể thấy rằng, ngoài các tác nhân vật lý thì vi khuẩn, vi rút cũng chính là nguồn bệnh gây đau mắt đỏ. Hãy cùng đọc tiếp để biết thêm kiến thức bảo vệ đôi mắt khỏe cho bạn và con trẻ nhé!

Viêm kết mạc do lậu cầu hay nhiễm vi trùng vi khuẩn từ mẹ

Tác nhân này truyền thẳng từ mẹ sang con với các triệu chứng như:  đỏ mắt, có mủ đặc trong mắt và sưng mí mắt. Loại viêm kết mạc này thường bắt đầu trong 2-5 ngày đầu tiên của cuộc đời. Nó cũng có thể tiến triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng máu (nhiễm khuẩn huyết) và niêm mạc não và tủy sống (viêm màng não) ở trẻ sơ sinh. Tương tự đối với một số loại vi khuẩn, vi rút khác.

Các loại viêm kết mắt thường xảy ra

Viêm kết mạc do hóa chất

Khi nhỏ mắt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, mắt của chúng ta có thể bị kích ứng. Mặc dù trường hợp này ít xảy ra nhưng đây cũng được coi là viêm kết mạc do hóa chất. Với triệu chứng như mắt đỏ nhẹ và sưng một số mí mắt. Các triệu chứng có thể chỉ kéo dài từ 24 đến 36 giờ. Nhưng nếu nặng hơn, bạn cần tìm đến bác sĩ thay vì chủ quan nhé!

Phòng ngừa và điều trị viêm kết mạc 

Để ngăn ngừa viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh, các mẹ thường sẽ nhỏ nước muối cho con trẻ. Từ khi bé được 1 ngày tuổi đến 1 tháng, nếu mẹ nào đang mắc bệnh hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Đối với trường hợp trẻ bị tắc ống dẫn nước mắt, hãy mát-xa nhẹ nhàng, chườm ấm vùng mắt, mũi cho trẻ. Nếu không, bạn cần có phải sự can thiệp bên ngoài khác để thông đường ống này.  

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc

Các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm kết mạc 

 • Vi rút, chẳng hạn như adenovirus, chúng rất dễ lây lan, đôi khi có thể dẫn đến bùng phát lớn tùy thuộc vào loại vi rút. Đi kèm với đó là triệu chứng của cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác. Thường bắt đầu ở một mắt và có thể lan sang mắt kia trong vòng vài ngày. Dịch tiết ra từ mắt thường chảy nước chứ không đặc. 
 • Vi khuẩn, chằng hạn như Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis, … Bệnh dễ dàng lây lan, đặc biệt là đối với một số vi khuẩn có môi trường thuận lợi. Bệnh thường liên quan đến tiết dịch có mủ, có thể dẫn đến mí mắt dính vào nhau, khỏ mở mắt. Đôi khi xảy ra với nhiễm trùng tai, mũi, họng, mắt.
 • Chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, mạt bụi, lông từ vật nuôi, mỹ phẩm,… Đặc tính là không lây nhiễm, theo mùa, hay xảy ra với những người có tiền sử hay nền dị ứng, hen suyễn, chàm,… Thường xảy ra ở cả hai mắt. Có thể gây ngứa dữ dội, chảy nước mắt và sưng mắt, có thể tự khỏi sau vài tiếng hoặc vài ngày.

Vi rút vi khuẩn và rất nhiều tác nhân vật lý khác gây ra bệnh viêm kết mạc mắt

Các nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc khác 

 • Hóa chất
 • Đeo kính áp tròng
 • Dị vật trong mắt (như lông mi lỏng lẻo)
 • Ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, ví dụ, do khói, bụi, khói hoặc hơi hóa chất,… Tuy rằng không lây nhiễm, nhưng theo khuyến cáo thì không ít người bị viêm kết mạc mắt là do đeo kính áp tròng lâu hoặc không được làm sạch đúng cách.
 • Nấm
 • Ký sinh trùng,…

Các triệu chứng của viêm kết mạc 

Các triệu chứng có thể xảy ra khi bị viêm kết mạc mắt

Bạn chưa thể biết được nguyên nhân gây bệnh nhưng khi có những triệu chứng sau thì nên nghi ngờ mình bị viêm kết mạc và tìm cách chữa trị. Có thể thấy rõ như:

 • Lòng trắng của mắt đổi sang màu hồng hoặc màu đỏ
 • Sưng phần kết mạc mắt (lớp mỏng tạo viền trắng của mắt và bên trong mí mắt).
 • Sưng mí mắt
 • Nước mắt tăng sinh
 • Cảm giác như có dị vật trong mắt, ngứa mắt, muốn dụi mắt
 • Tiết dịch (mủ hoặc chất nhầy). Đôi khi ghèn mắt dính không thể mở mắt sau khi ngủ dậy
 • Với người đeo kính áp tròng cảm thấy khó chịu hoặc không ở đúng vị trí trên mắt,…

Cách điều trị bệnh viêm kết mạc

Không phải lúc nào sự ưu tiên là tìm đến sự chăm sóc và tư vấn của bác sĩ hay y tế khi bị viêm kết mạc mắt. Bởi khi bạn biết rõ nguyên nhân gây bệnh thì có thể tư mình làm giảm bớt tình trạng này bằng cách làm giảm các triệu chứng. 

Để giúp giảm bớt tình trạng sưng tấy và khô do viêm kết mạc, bạn có thể chườm lạnh hoặc nhỏ nước muối. Hoặc có thể tự đi mua thuốc mà không cần phải kê đơn.  Nhưng với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nếu bạn không chắc chắn, hãy đưa chúng đến bệnh viện sớm nhất có thể. 

Hãy ngừng đeo kính áp tròng nếu như nguyên nhân gây viêm kết mạc là do nó, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để có thể bắt đầu đeo lại. Nếu bạn không đi khám bác sĩ, đừng đeo kính áp tròng cho đến khi bạn không còn triệu chứng đau mắt đỏ.
Hãy loại bỏ nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc mắt hoặc tìm đến bác sĩ chuyên khoa

Khi nào cần tìm đến sự chăm sóc của bác sĩ?

Không nên chủ quan với bệnh tật, nhất là đôi mắt. Bạn nên đến gặp ngay bác sĩ nếu viê, kết mạc mắt đi kèm với những dấu hiệu đáng lưu ý sau: 

 • Đau mắt một cách khó chịu
 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng hoặc nhìn mờ không cải thiện khi lau dịch tiết ra khỏi mắt
 • Mắt đỏ dữ dội ở một mắt hoặc cả hai
 • Các triệu chứng không cải thiện mà trở nên tồi tệ hơn. Bao gồm cả đau mắt đỏ được cho là do vi khuẩn gây ra, nhưng không đỡ sau 24h sử dụng kháng sinh. 

Trẻ sơ sinh với các triệu chứng của viêm kết mạc cần được đưa đi khám ngay

Viêm kết mạc do vi rút

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút để điều trị các dạng viêm kết mạc nghiêm trọng hơn. Bởi thuốc kháng sinh sẽ không cải thiện tình trạng viêm kết mạc do virus. Những loại thuốc này không có hiệu quả chống lại vi rút.

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, thường được dùng tại chỗ dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ, để điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh có thể giúp rút ngắn thời gian nhiễm trùng, giảm biến chứng và giảm lây lan sang người khác. Thuốc kháng sinh có thể cần thiết trong những trường hợp sau:

 • Có tiết dịch mủ
 • Khi viêm kết mạc xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch kém
 • Khi nghi ngờ một số vi khuẩn khác

Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc do chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa hoặc lông động vật, thường cải thiện bằng cách loại bỏ chất gây dị ứng khỏi môi trường của người đó. Thuốc trị dị ứng và một số loại thuốc nhỏ mắt (thuốc kháng histamine tại chỗ và thuốc co mạch), bao gồm một số loại thuốc nhỏ mắt theo toa, cũng có thể giúp giảm viêm kết mạc dị ứng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp nhiều loại thuốc để cải thiện các triệu chứng.

Các biện pháp phòng tránh bệnh viêm kết mạc 

Phòng hơn chữa bao giờ cũng được ưu tiên

Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc do vi rút và vi khuẩn (đau mắt đỏ) rất dễ lây lan. Chúng có thể lây lan dễ dàng từ người này sang người khác. Bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ bị viêm kết mạc hoặc lây lan cho người khác bằng cách làm theo một số bước đơn giản để vệ sinh tốt.

Nếu bạn bị viêm kết mạc

Nếu bạn bị viêm kết mạc, bạn có thể giúp hạn chế sự lây lan của nó sang người khác bằng cách làm theo các bước sau:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Đặc biệt rửa sạch chúng trước và sau khi làm sạch, hoặc bôi thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ vào mắt bị nhiễm trùng của bạn. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có cồn chứa ít nhất 60% cồn để làm sạch tay. 
 • Tránh chạm hoặc dụi mắt. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh hoặc lây lan sang mắt còn lại của bạn.
 • Dùng tay sạch rửa sạch dịch tiết quanh mắt nhiều lần trong ngày bằng khăn sạch, ướt hoặc bông gòn mới. Vứt bông gòn sau khi sử dụng và giặt khăn đã sử dụng bằng nước nóng và chất tẩy rửa, sau đó rửa tay lại bằng xà phòng và nước ấm.
 • Không sử dụng cùng lọ thuốc nhỏ mắt cho mắt bị nhiễm trùng và chưa nhiễm trùng của bạn.
 • Thường xuyên giặt vỏ gối, ga trải giường, khăn tắm và khăn tắm trong nước nóng và chất tẩy rửa.
 • Ngừng đeo kính áp tròng cho đến khi bác sĩ nhãn khoa của bạn cho biết có thể bắt đầu đeo lại.
 • Vệ sinh kính mắt, cẩn thận để không làm nhiễm bẩn các vật dụng (như khăn lau tay) mà người khác có thể dùng chung.
 • Làm sạch, bảo quản và thay kính áp tròng của bạn theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như gối, khăn mặt, khăn tắm, thuốc nhỏ mắt, đồ trang điểm mắt hoặc mặt, cọ trang điểm, kính áp tròng, hộp đựng kính áp tròng hoặc kính đeo mắt.
 • Không sử dụng bể bơi.

Ngoài ra, nếu bạn bị viêm kết mạc, bạn có thể thực hiện các bước để tránh tái nhiễm khi hết nhiễm trùng:

 • Vứt bỏ và thay thế bất kỳ cọ trang điểm hoặc cọ trang điểm nào bạn đã sử dụng khi bị nhiễm bệnh.
 • Vứt bỏ kính áp tròng dùng một lần và các trường hợp bạn đã sử dụng khi mắt bị nhiễm trùng.
 • Vứt bỏ dung dịch kính áp tròng mà bạn đã sử dụng khi mắt bị nhiễm trùng.
 • Làm sạch ống kính đeo mở rộng theo chỉ dẫn.
 • Làm sạch kính đeo mắt và hộp đựng mà bạn đã sử dụng khi bị nhiễm bệnh.

Hãy làm theo những lời khuyên sau để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh khi đeo kính áp tròng hay make up nhé!

Vắc xin có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng liên quan đến viêm kết mạc

Không có vắc xin nào ngăn ngừa tất cả các loại viêm kết mạc. Tuy nhiên, có những loại vắc xin để bảo vệ chống lại một số bệnh do vi rút và vi khuẩn có liên quan đến viêm kết mạc. Ví dụ như bệnh sởi, thủy đậu, phế cầu, …

Cùng nạp thêm nhiều kiến thức về y khoa để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình nhé! Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và cùng đón chờ những bài viết bổ ích tại website này!

Bài viết liên quan

Nguồn: https://beptruongreview.vn

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *