Bảng ngọc của Zac

Bảng ngọc Zac đầy đủ mùa 13 và cách lên đồ Zac siêu mạnh

CLICK “QUẢNG CÁO” ĐỂ NHẬN “THẺ ĐỔI TÊN” MIẾN PHÍ
Là sản phẩm của một lần rò rỉ chất độc thấm qua màng hoá kỹ và đọng lại tại một hang động biệt lập sau dưới hầm thấp Zaun. Mặc dù mang thân phận hèn mọn là vậy nhưng zac đã phát triển thành một khối thực thể biết suy nghĩ và cư ngụ trong đường ống của thành phố, thi thoảng nó cũng xuất hiện để giúp đỡ những ai đang gặp hoàn cảnh khó khăn không thể tự cứu được mình hoặc có thể sửa chữa cơ sở hạ tầng đã bị hỏng tại Zaun. Vị tướng Zac có gì đặc biệt? cách chơi zac và bảng ngọc ra sao? Hay tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bảng ngọc Zac đi rừng

Bảng ngọc của Zac

Zac là một vị tướng đi rừng với cách xây dựng bảng ngọc khá đa dạng sau đây sẽ là 2 bảng ngọc được nhiều game thủ lựa chọn cho zac nhiều nhất trong mùa hiện tại.

Bảng ngọc của Zac
Bảng ngọc của Zac

Bảng ngọc zac đi rừng kiên định và áp đảo

Với bảng ngọc này sẽ giúp zac đi rừng ổn định hơn đồng thời cũng giúp farm rừng hiệu quả.

Nhánh chính kiên định

 • Dư chấn: sau khi làm bất động một tướng địch sẽ nhận thêm chống chịu và sau đó sẽ gây sát thương phép xung quanh. Làm cộng thêm sức chống chịu cho vị tướng này khi lao vào giao tranh với tướng địch đồng thời tăng thêm sát thương cho mỗi lần dồn combo cũng như hiệu ứng khống chế vào kẻ địch.
 • Nguồn sinh mệnh: hạn chế việc di chuyển của kẻ địch và đánh dấu kẻ đó, đồng đội của bạn sẽ được hồi máu khi tấn công kẻ địch bị đánh dấu.
 • Kiểm soát điều kiện: sau phút thứ 12 sẽ được nhận thêm giáp và kháng phép đồng thời tăng giáp và kháng phép cùng với sức chống chịu cho zac.
 • Tiếp sức: nhận được hiệu ứng hồi máu và tạo lá chắn, hồi máu và lá chắn bạn sử dụng hoắc nhận được mạnh hơn 10% trên mục tiêu 40% gia tăng khả năng hồi máu cho zac

Ngọc nhỏ cảm hứng

 • Bước chân màu nhiệm: bạn sẽ nhận được giày miễn phí vào phút thứ 12 nhưng trước đó bạn sẽ không mua được giày. Tuy nhiên mỗi lần hạ gục sẽ giúp giày có sớm hơn 45 giây.
 • Thấu thị vũ trụ: thêm điểm hồi phép bổ trợ và hồi trang bị.

 Bảng ngọc thông thường

Với những tướng đi rừng vai trò chống chịu như zac thì bảng ngọc dư chấn sẽ là phù hợp nhất nó rất có lợi nhờ khả năng tăng giáp kháng phép đồng thời còn có thể gây thêm sát thương phép lên kẻ địch xung quanh.

Suối nguồn sinh mệnh là để hỗ trợ thêm cho đồng đội trong các tình hương như đi gank và giao tranh, còn anh chàng này muốn hạ gục được cũng không phải là dễ dàng nhờ nội tại phân bào.

Kiểm soát điều kiện kết hợp lan tràn bổ sung thêm máu và kháng phép  cùng giáp nó giúp cho Zac trở nên mạnh mẽ hơn nhiều.

Ngọc bổ trợ Zac phụ lấy đắc thắng để thêm phần trăm hồi máu và vàng bởi vì phải thường xuyên phải đu nhảy vào sâu đội hình địch nên kháng hiệu ứng sẽ rất cần thiết cho Zac để giảm bớt các hiệu ứng khống chế.

Ba ngọc nhánh nhỏ  sẽ là cộng sức mạnh thích ứng, điểm hồi kĩ năng và giáp phòng thủ.

Tải Mod Skin – Cách Mod Skin LOL Pro 2022 miễn phí

Vị trí của Zac trong game

Vị tướng này thường được pick ở hai vị trí đó là đi rừng và đi đường trên. Nếu như bạn mang đúng bảng ngọc cùng với lối chơi hợp lý sẽ giúp vị tướng này trở nên quá bạo và mạnh mẽ ở bất kì đường nào chứ không riêng gì top và rừng. Zac có cách chơi đa dạng và tuỳ vào người chơi mà có thể đưa zac đi mọi đường khác nhau.

Vị trí của Zac trong game
Vị trí của Zac trong game
 • Sp
 • Mid
 • Top
 • Đi rừng
 • Đấu sĩ
 • Top
 • Tank

Phép bổ trợ của Zac

Cũng như tất cả các vị tướng khác muốn chơi tốt vị tướng này bạn nên hiểu rõ được các phép bổ trợ nào sẽ phù hợp cho vị tướng này. Nếu như để Zac đi rừng hãy cầm theo bổ trợ trừng phạt để có thể dọn quái rừng nhanh hơn, nếu như bạn muốn đưa zac đi solo top thì bạn nên ưu tiên lựa chọn tốc biến nó sẽ giúp cho zac cư đọng hơn đồng thời cũng giúp anh chàng này thoát thân lúc nguy cấp.

Phép bổ trợ của Zac
Phép bổ trợ của Zac
 • Trừng phạt: tất cả các vị tướng đi đường rừng đều phải cầm trừng phạt bởi nhờ nó thì việc dọn quái rừng sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn sẽ được lên cấp nhanh hơn từ đó có thể tiến hành gank đường của đồng đội.
 • Tốc biến: phép bổ trợ này dành cho mọi tướng áp dụng đi mọi đường nó như một phép bổ trợ không thể thiếu với tất cả tướng trong liên minh huyền thoại. Nếu như zac đi top bổ trợ này sẽ giúp zac né các chiêu thức của địch ngoài ra còn có thể giúp zac phản công bất ngờ hoặc bạn có thể sử dụng nó để tuỷ đuổi hay trốn chạy kẻ địch.
 • Còn một bổ trợ nữa nếu như zac đi top không thể bỏ qua đó là dịch chuyển, hầu hết các vị tướng đi top đều sẽ cầm phép bổ trợ này nó giúp cho việc di chuyển nhanh chong và bất ngờ hon khi gank đường hay trong giao tranh.

Phép bổ trợ được coi là quan trọng trong mỗi trận đấu tuỳ vào người chơi mà có thể lựa chọn bổ trợ phù hợp, nếu như biết tận dụng và lựa chọn thời cơ tốt để sử dụng bổ trợ bạn có thể lật ngược cả một ván đâu chỉ trong vài giây ngắn ngủi vậy nên hãy thật tỉnh táo khi sử dụng bổ trợ nhé.

Bảng kĩ năng của Zac

Bạn phải tìm hiểu thật kĩ bảng kĩ năng cũng như các nâng chiêu thức của zac để có thể chơi vị tướng này một cách mượt mà và thuần thục nhất.

Nội tại phân bào

Cứ mỗi khi zac công kích trúng một kẻ địch nào đó bằng kĩ năng của mình, nó sẽ tự tách ra một mẩu của bản thân, thứ đó có thể tái hấp thu và cho zac hồi máu. Khi bị hạ gục, zac sẽ tách ra làm 4 mảnh tế bào và chung có thể tự hợp lại với nhau. Nếu còn bất kì mảnh nào tồn tại sau 8 giây hán sẽ được tái sinh với lượng máu tương đương với số máu của các mảng tế bào còn sống. Mỗii mảng tế bào có một lượng phần trăm máu tối đa của zac cùng với giáp và kháng phép. Kĩ năng này hồi khoảng 5 phút.

Chiêu Q bàn tay co giãn

Zac sẽ duỗi đôi tay dài ra là chậm và gây sát thương lên những kẻ định bên cạnh. Cánh tay của zac kéo dãn ra và sẽ tóm lấy kẻ địch đầu tiên trúng phải gây nên sát thương phép và tạm thời làm chậm chúng. Đòn đánh kế tiếp của zac được thay thế bởi một cụ đánh tầm xa lặp lại sát thương phép và cả hiệu ứng làm chậm của lần đánh trước đó.

Nếu như zac bắt được một kẻ địch khác nhau ở từng đòn đánh thì nó sẽ ném chúng vào nhau đồng thời gây sát thương phép cho vùng va chạm.

Chiêu W chất bất ổn

Cơ thể của zac sẽ nổ tung ra tạo sát thương lên các kẻ địch cạnh bên. Cơ thể zac phát nổ gây sát thương phép theo % số máu tối đa của kẻ địch thành sát thương phép lên tất cả các kẻ địch ở bên. Đồng thời hấp thụ dịch thể giúp giảm hồi chiêu của chất bất ổn đi 1 giây.

Chiêu E súng cao su

Zac cắm tay vào mặt đất rồi rút nhanh về giúp hắn bắn lên phía trước. Vận sức rồi bắn về địa điểm đã được chỉ định hất vương kẻ địch lên không. Zac đối mặt với vị trí trỏ chuột rồi vận sức trong ít giây sau đó tái kích hoạt kĩ năng lần nữa sẽ bắn hán về phía mục tiêu gây sát thương phép lên tất cả các kẻ địch trứng phải sau đó đẩy lùi chung trong nửa giây.

Ngoài ra hắn sẽ bắn ra thêm các mẩu cơ thể nếu như kí năng này trúng nhiều tướng địch. Có thể huỷ chiêu bằng cách di chuyển và sẽ nhận lại được nửa số máu sử dụng và thời gian hồi chiêu.

Chiêu cuối nảy nảy nảy

Zac bắn lên không sau đó nhận thêm tốc độ di chuyển rồi nện xuống đất ba lần mỗi lần đều sẽ gây sát thương làm chậm đồng thời hất văng kẻ địch cạnh bên.

Dùng lần đầu tiên zac sẽ nén toàn bộ cơ thể xuống miến không chế trong vòng 2,5 giây kẻ địch ở cạnh xung quanh sẽ bị làm chậm

Lần thứ hai sẽ vận sức tối đa 1 giây trước khi dừng lại sẽ khiến zac hất tất cả kẻ địch lên phía trên nó và sẽ đưa chúng tới địa điểm chỉ định. Khi đang bay trên không zac sẽ không thể bị cản lại. Lúc chạm đất các kẻ địch xung quanh sẽ chịu sát thương phép và bị làm chậm. 

Tái kích hoạt trước khi zac vân sức sẽ đẩy lùi kẻ địch xung quanh.

Thứ tự tăng kĩ năng cho zac

Thứ tự nâng kĩ năng khuyên dùng cho zac nhất đó là E->W->Q

Sung cao su là chiêu thức quan trọng nhất giúp cho zac có thể đi gank hiệu quả với tầm sử dụng lên tới 1800 ở cấp cuối cùng vậy nên hãy tập trung nâng chiêu này đầu tiên.

Chiêu W chất bất ổn có thời gian hồi chiêu thấp ngoài ra còn có thể sử dụng để ăn quái hay lính và gây sát thương nên sẽ được nâng tiếp theo.

Chiêu bàn tay có dãn sẽ là chiêu thức được nâng cuối cùng.

Chiêu cuối nảy nảy nảy sẽ được nâng theo đúng cấp độ của zac.

Điểm yếu và điểm mạnh của vị tướng zac

Vị tướng zac có khá nhiều điểm yếu nhưng nếu như bạn thông thạo vị tướng này thì bạn sẽ biết cách xoay chuyển điểm yếu thành điểm mạnh. Vậy điểm yếu của zac là gì?

Điểm yếu và điểm mạnh của vị tướng zac
Điểm yếu và điểm mạnh của vị tướng zac

Điểm yếu

 • Zac sẽ không cơ động sau khi sử dụng chiêu súng cao su sẽ rất dễ bị lọt vào team địch
 • Chiêu E cần có thời gian tích để bay được xa hơn
 • Khả năng trao đổi chiêu thức cũng như solo tay đôi ở đầu trận yếu
 • Chiêu thức Q và E yêu cầu người chơi phải có kĩ năng định hướng tốt và độ chính xác cao.

Điểm yếu là vậy nhưng zac cũng có điểm mạnh đặc biệt mà không phải vị tướng nào cũng có

Điểm mạnh

 • Dễ dàng tạo áp lực cũng như ức chế cho đối phương 
 • Dọn rừng tốt nhờ có chiêu W gây sát thương theo % máu
 • Có khả năng tồn tại và sống tốt trong rừng và giáo tranh nhờ có nội tại
 • Có thể đi gank sớm và bất ngờ với chiêu E tấp cận từ xa
 • Sở hữu các kĩ năng khống chế thuộc vào phân loại khó chịu nhất có cả làm chậm và hất tung
 • Khả năng tăng sức mạnh về cuối game tốt với chiêu W gây sát thương theo % máu và nội tại tăng kích cỡ theo máu cộng thêm. 
 • Có nội tại phân bào giúp hồi sinh nên rất khó để chết trong giao tranh và có thể sử dụng nó để cùng đồng đội băng trụ.

Trong liên minh huyền thoại mỗi vị tướng đều có ưu nhược điểm của riêng nó vì vậy nên như bạn không nắm bắt được thì không thể chơi vị tướng đó giỏi được. Bên cạnh đó không có vị tướng nào mạnh ngay ban đầu được mà phải trải qua giai đoạn luyện tập và tương tác giữa người chơi và vị tướng để có một trận đấu đáng nhớ.

Cách lên đồ cho zac

Với bộ kĩ năng mạnh mẽ như vậy thì nên lên trang bị như thế nào để phù hợp nhất cho zac, nếu như bạn đang phân vân thì tham khảo ngay lối lên đồ sau.

Cách lên đồ cho zac
Cách lên đồ cho zac

Bảng ngọc zac đi rừng

Đầu tiên bạn hãy lên

 • Dao găm băng giá: khi trừng trị đủ 5 lần tiêu thụ trang bị này sẽ nâng cấp trừng phạt thành trừng phạt tê tái 
 • Khiên thái dương: là trang bị thần thoại giúp zac nhận hoặc gây sát thương phép trong 3 giây. Khi đã đủ cộng dồn, đòn đánh của vị tướng này sẽ phát nổ và đốt cháy đối thủ bằng sát thương phép. Đông thời lượng giáp và kháng phép đến từ trang bị này sẽ làm gia tăng khả năng chống chịu của zac.
 • Giày thép gai: cộng thêm giáp và tốc độ di chuyển sẽ giúp zac có thêm sức chống chịu trong những pha giao tranh cũng như di chuyển được linh hoạt hơn.
 • Giáp gai: mốt trang bị để khắc chế các xạ thủ team địch vô cùng hiệu quả. Ngoài ra khả năng gây vết thương sâu cũng là một công cụ hiệu quả để chống lại các kẻ địch có khả năng hồi máu.
 • Giáp tâm linh: đây là một món đồ sẽ lên khi team địch có quá nhiều pháp sư mạnh. Ngoài ra giáp tâm linh còn giúp zac có thêm khả năng hồi máu, hồi phục và tiêu hao cho bản thân.
 • Giáp máu warmog: cộng thêm ít nhất 1100 máu cộng thêm hôi lại khoảng 5% máu tối đa mỗi giây sau 6 giây không phải chịu sát thương. Tăng cho zac một lượng máu lớn cùng như khả năng hồi máu cực kỳ hữu ích cho zac có thể quẩy trong giao tranh lâu hơn.
 • Khiên băng Randuin: đây là trang bị vô cùng lợi hại dùng để đối đầu với tướng có khả năng trí mạng hay những xạ thủ thiên về bắn tay. Ngoài ra lượng máu và giáp đến từ trang bị này cũng khiến zac trở nên cứng cáp hơn.

Ngoài những trang bị này ra bạn có thể thay thế các trang bị khác theo từng trận đấu khác nhau

 • Thú tượng thạch giáp: nhận một lượng lá chắn cực lớn và gia tăng khả năng chống chịu của zac lên rất nhiều khỏi sát thương từ tướng địch. Đây là món đồ chống chịu hiệu quả nếu như team địch có nhiều đỡ đòn.
 • Mũ trụ nguyền rủa: gây sát thương lên tướng khiến chúng phải chịu sát thương phép tương đương với máu tối đa trong mỗi giây. Cộng thêm giáp và kháng phép nếu một tướng địch bị ảnh hưởng.
 • Mặt nạ vực thẳm; lượng máu và kháng phép từ món đồ này sẽ giúp việc zac có thêm tự tin trong việc đôi đấu với những kẻ địch nhiều sát thương phép phía bên team địch. Nội tại làm bất động tướng địch khiến chúng chịu thêm sát thương.

Cách chơi tướng zac

Zac là vị tướng đi rừng có khả gank từ khoảng cách xa và sở hữu nhiều hiệu ứng khống chế cũng như làm chậm và hất tung khó chịu, ngoài ra hắn có có thể đi đường trên và đi sp vô cùng tốt vậy thì lối chơi nào sẽ phù hợp nhất với zac hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ở giai đoạn đầu trận

Zac đi rừng có áp lực rất tốt ở đầu trận đấu, nó có thể gank lên các đường khác rất sớm nhờ có sự linh hoạt cũng như khả năng dọn rừng nhanh chóng của bản thân. Bạn hãy chú ý nhanh chóng dọn các bãi quái rừng một cách nhất để có thể đạt cấp 3 sớm nhất để tạo lợi thế cho team sớm nhất.

Chiêu E súng cao su của zac có thể gank đường ở những vị trí kẻ địch không có tầm nhìn từ đó có thể tạo được sự bất ngờ cũng như áp lực độ khó chịu cho kẻ địch. Hay tập trung kiểm soát các mục tiêu lớn và gây áp lực ngay đầu trận giúp đồng đội có một giai đoạn đi đường không gặp quá nhiều bất lợi. Lưu ý rằng zac giao tranh trực diện khá yếu nên bạn nên hạn chế việc solo với đối phương. Hãy chờ đồng đội hỗ trợ ở những tình huống cướp rừng nếu có lợi thế hơn. 

Giai đoạn giữa và cuối trận

Vào giữa trận đấu khi đã có những trang bị chống chịu cơ bản thì zac sẽ là một vị tướng gây nên sự khó chịu trong giao tranh. Vì khả năng hồi phục liên tục từ nội tại nên việc hạ gục zac ngay lập tức sẽ rất khó khăn với team địch. Zac lao vào gây hiệu ứng khống chế và tạo khoảng cách cho đồng đội xả sát thương.

Lượng sát thương của zac với chiêu W không thể xem thường, chiêu súng cao su được tăng tối đa giúp bạn có thể tiếp cận kẻ địch từ khoảng cách xa nên hãy chú ý chủ động lựa chọn những góc đi khuất hoặc lao vào chủ lực team bạn tạo bất ngờ.

Vào cuối trận sức chống chịu lớn cùng với lượng máu hồi phục dồi dào khiến cho zac gây thêm hiệu ứng không chế tạo nhiều hiệu quả trong các pha giao tranh tổng. Bạn hãy chủ động mở giao tranh bằng chiêu súng cao su che chắn sát thương và bảo vệ chủ lực tốt hơn.

Mẹo để chơi zac hiệu quả hơn

 • Bạn hãy cố gắng di chuyển để nhặt các mảnh tế bào sau khi sử dụng kĩ năng để có thể hồi lại một chút lượng máu và đồng thời giảm thời gian hồi chiêu của kĩ năng chất bất ổn.
 • Trong lúc sử dụng chiêu cuối zac vẫn có thể sử dụng chiêu chất bất ổn để có thể gia tăng thêm lượng sát thương gây lên tướng địch.
 • Chiêu cuối nảy nảy nảy có thể gia tăng tốc độ di chuyển của zac, trong các tình hướng bị gây bất lợi hoặc bị bắt lẻ 
 • Tận dụng tầm xa của súng cao su để có thể tạo ra những pha gank đột biến và cố gắng kiểm soát tầm nhìn thật tốt để bạn không bị địch phát hiện. 

Cách khắc chế vị tướng zac

Nếu như team địch có zac thì bạn hãy tham khảo những cách sau để có thể loại bỏ nỗi sợ từ vị tướng này và giành thắng lợi dễ dàng.

 • Những mẩu tế bào từ cơ thể zac sẽ biến mất khi bạn dẫm lên chúng vậy nên hãy cố gắng tận dụng điều này để có thể hạn chế khả năng hồi máu của chúng.
 • Phân bào của zac có thể bị trừng phạt nên hãy nhớ điều này nếu bạn đi solo hoặc đi rừng hãy tận dụng trừng phạt để nhanh chóng tiêu diệt zac trước khi hắn kịp hồi sinh trở lại.
 • Cắm mắt kiểm soát tại các lối đi cũng như địa hình để tránh việc zac nhảy ra bất ngờ và bắt lẻ bạn hoặc đồng đội. Kĩ năng khống chế có thể ngắt chiêu thức này để ngăn zac lao vào giao tranh trong những pha quan trọng.
 • Hạn chế giao tranh trong địa hình hẹp hoặc đứng tụm lại với nhau quá đông đó là thời cơ hoàn hảo cho zac lao vào khống chế tất cả đội hình của bạn.
 • Khắc chế zac bằng cách lên những trang bị có tính sát thương sâu hoặc giảm hồi máu sẽ rất có hiệu quả.

Các tướng khắc chế zac

 • Karthus
 • Nunu
 • Shaco
 • Wukong
 • Hecarim
 • Taliyah

Cách tướng yếu hơn zac

 • Poppy
 • Aatrox
 • Gragas
 • Trundle

Lời kết

Bài viết trên chính là hướng dẫn chi tiết nhất cho bạn về cách chơi cũng như bảng ngọc  của zac chuẩn nhất. Zac là một vị tướng mạnh thông qua bài viết mong bạn có thể thêm zac vào bể tướng của bản thân để luyện tập và khám phá ra nhiều điều thú vị của vị tướng lmht này.

Bài viết liên quan

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *