Bảng ngọc Sona đầy đủ mùa 13 và cách lên đồ Sona siêu mạnh

CLICK “QUẢNG CÁO” ĐỂ NHẬN “THẺ ĐỔI TÊN” MIẾN PHÍ
Sona là một vị tướng hỗ trợ có thiên hướng bảo vệ và có khả năng mở giao tranh cực tốt với nội tại và bộ chiêu thức của bản thân. Ở giai đoạn đi đường sona không gặp quá nhiều khó khăn với tầm đánh và tầm tung chiêu xa của mình. Nhiệm vụ chính của cô nàng này là hồi máu hỗ trợ xạ thủ đồng thời cấu rỉa máu đối phương. Nếu bạn đang thích đi đường sp thì đừng bỏ qua vị tướng này, hãy cùng tìm hiểu bảng ngọc cũng như cách lên đồ và lối chơi của vị tướng hỗ trợ đang là hot pick ở meta hiện tại nhé.

Bảng ngọc của sona

Tuỳ vào lối chơi hay vị trí mà bạn chọn để lên ngọc chuẩn nhất, khi cầm vị tướng này bạn nên chọn ngọc sao cho phù hợp nhất. Nếu như bạn đang muốn lựa chọn vị tướng này mà chưa biết cách lên ngọc thì hãy tham khảo cách xây dựng bảng ngọc dưới đây.

Bảng ngọc của sona
Bảng ngọc của sona

Bảng ngọc sona hộ vệ

Vị tướng này sẽ trở nên cứng cáp, mạnh mẽ hơn khi bạn sử dụng kiên định và cảm hứng cụ thể đó là:

Ngọc chính kiên định

 • Hộ vệ: Sona sẽ bảo vệ cho những người đồng đội của mình bằng cách cô ấy dùng phép lên bản thân hoặc những đồng đội xung quanh. Nếu cô nàng có một đồng đội cần hộ vệ thì nó sẽ giúp cả hai mạnh mẽ và có sức chống chịu tốt hơn.
 • Nện khiên: khi nhận được một lá chắn mới ở đòn đánh kế tiếp của cô nàng lên tướng sẽ gây thêm sát thương thích ứng đồng thời tăng thêm 10% giá trị khiên hiên tại.
 • Kiểm soát điều kiện: sau 12 phút sẽ được nhân thêm giáp và kháng phép đồng thời tăng giáp và giáp phép cho Sona.
 • Tiếp sức: hồi máu và lá chắn cho sona dùng lên chính mình sẽ mạnh lên và tăng lên nữa nếu còn dưới 40% máu.

Ngọc nhỏ cảm hứng

 • Thấu kính vũ trụ: giảm hồi chiêu, giảm hồi chiêu tối đa, giảm hồi chiêu phép bổ trợ giúp sona sử dụng chiêu tốt hơn.
 • Bước chân màu nhiệm: cô nàng sẽ nhận được giày miễn phí ở phút thứ 12 nhưng sẽ không mua được giày ở những giai đoạn trước đó. Mỗi lần tham gia hạ gục vị tướng này sẽ nhận được giày sớm hơn 30 giây.
 • Tân công; đem tới cho sona thêm sức mạnh thích ứng
 • Linh hoạt: cộng thêm điểm sức mạnh thích ứng
 • Phòng thủ: cộng thêm máu theo cấp độ tăng dần tối đa 90 máu.

Bảng ngọc sona triệu hồi aery

Nhóm sp hỗ trợ cấu rỉa từ xa và hỗ trợ như sona thì bảng ngọc triệu hồi aery se đem lại hiệu quả khá cao bởi nó có khả năng gây sát thương theo cấp độ và tạo giáp bảo vệ cho xạ thủ.

Bảng ngọc sona triệu hồi aery
Bảng ngọc sona triệu hồi aery

Ngọc chính pháp thuật

 • Triệu hồi aery: các đồn đánh và kỹ năng của sona sẽ được triệu hồi aery đến chỗ mục tiêu gây sát thương phép lên kẻ địch hoặc che chắn cho đồng đội.
 • Dải băng năng lượng: cứ mỗi 60 giây kỹ năng tiếp theo của sona sử dụng được hoàn lại năng lượng và hồi lại số năng lượng đã mất trước đó.
 • Tập trung tuyệt đối: khi còn trên 70% máu đồng thời nhận thêm sát thương thích ứng.
 • Thiêu rụi: mỗi 10 giây, kỹ năng đầu tiên trúng đích đốt cháy tướng địch.

Đây là bộ ba ngọc bổ trợ tối ưu nhất dành cho sona giúp vị tướng này có thể thoải mái hơn trong việc sử dụng các chiêu thức để cấu rỉa đối thủ.

Với độ mỏng manh máu giấy của mình thì đón hạ sẽ giúp sona tăng thêm lượng sát thương đáng kể khi tấn công đối phương kết hợp cùng hiện diện trí tuệ tăng tốc độ hồi năng lượng cho sona. Ngọc còn lại lấy giáp phòng thủ và sát thương thích ứng chó cô nàng.

Ngọc phụ chuẩn xác

 • Hiện diện trí tuệ: giúp tăng tốc độ hồi năng lượng hay nội năng khi gây sát thương lên tướng địch.
 • Đốn hạ: tạo nhiều sát thương lên tướng địch có nhiều hút máu hơn bạn
 • Tấn công và linh hoạt: tăng thêm sức mạnh thích ứng cho sona
 • Phòng thủ: cộng thêm giáp cho cô nàng.

Sở hữu khả năng cấu rỉa cực kì khó chịu, chiêu cuối của vị tướng này rất có lợi trong giao tranh đông người vậy nên giày khai sáng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho sona ngay từ đầu để có thêm điểm hồi kỹ năng thuận tiện hơn cho việc sử dụng chiêu.

Tải Mod Skin – Cách Mod Skin LOL Pro 2022 miễn phí

Vị trí của sona

Sona được áp dụng đi 2 vị trí chính đó là sp và hỗ trợ bởi do chất tướng lmht chỉ để giúp cho xạ thủ lớn mạnh và nhiệm vụ chính đó là tạo ra lợi thế cho xạ thủ. Bạn đừng nghĩ sp là không quan trọng nhé thực ra mỗi vị trí trong team đều có một vai trò riêng. Sp là một vị trí khá quan trọng bởi nó mang trọng trách nuôi ad và lấy tầm nhìn cho team sau đó sẽ mở combat và bảo vệ đồng đội. Một người đi sp tốt là một người không bao giờ bỏ đồng đội. Ngoài hai vị trí đó thì sona cũng có thể đi ap đường giữa tuy nhiên vào mùa mới có nhiều vị tướng đi mid bá đạo hơn nên sona rất khó quẩy đường.

 • Support
 • Hỗ trợ
 • Pháp sư
 • Mid

Phép bổ trợ của sona

Tốc biến và lá chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cô nàng để hoàn thiện hơn vai trò hỗ trợ của mình. Với việc đã được trang bị các kỹ năng tuyệt vời để bảo vệ đồng đội như hồi máu, tăng tốc độ và làm khống chế kẻ địch thì việc có thêm lá chắn để hỗ trợ đồng đội sẽ giúp cho cô nàng trở thành một người hỗ trợ đáng tin trong những pha giao tranh.

Phép bổ trợ của sona
Phép bổ trợ của sona
 • Tốc biến: là bổ trợ mà trong liên minh tất cả mọi tướng đều cầm theo nó là cho sona di chuyển linh hoạt hơn ngoài ra còn giúp cô nàng trốn chạy khỏi những pha truy đuổi.
 • Lá chắn: tạo giáp cho sona và đồng minh trong 2 giây rất có lợi khi trong giao tranh có thể lật ngược thế cờ ngoài ra còn có thể tăng tốc độ chạy cho đồng đội.

Nếu như bạn sử dụng sona đi mid hoặc muốn những pha cấu rỉa khó chịu hơn thì hãy chọn cho cô nàng này thiêu đốt.

 • Thiếu đốt: bổ trợ này sẽ giúp cho sona thiêu đốt mục tiêu và gây sát thương chuẩn trong vòng 5 giây nó giúp tăng tầm nhìn và giảm hiệu quả hồi máu lên đối tượng trong thời gian ngắn.

Bổ trợ cần thiết trong game nhất là trong những lúc giao tranh có thể giúp bạn xoay chuyển từ yếu thế thành lợi thế trong tích tắc. Tuy nó có vai trò khá nhỏ nhưng nó đem lại sức chiến đấu không hề nhỏ rất mạnh mẽ để hỗ trợ bạn và đồng minh tiêu diệt kẻ địch.

Bảng kỹ năng của Sona

Đau tiên khi muốn chơi tốt một vị tướng bạn nên tìm hiểu kĩ các kĩ năng của vị tướng ấy và sona cũng vậy hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bảng kỹ năng của Sona
Bảng kỹ năng của Sona

Bộ kĩ năng của sona

Nội tại sức mạnh hợp âm

Sau khi niệm 3 phép thì đòn đánh tiếp đó của sona sẽ gây thêm sát thương phép kèm theo hiệu ứng phụ dựa trên giai điệu sona vừa tấu lên trước đó.

Chiêu Q anh hùng ca

Sona sẽ tấu lên khúc anh hùng ca bắn ra những luồng sóng âm thanh gây sát thương phép lên hai kẻ địch gần nhất, ưu tiên vào quái hoặc lên tướng địch. Sona sẽ tạm thời có hào quang tăng sát thương ở đòn đánh kế tiếp cho đồng đội trong vùng.

 • Kích hoạt: tạo sát thương phép lên hai kẻ địch gần nhất đặc biệt là tướng và biến đổi hợp âm sáng ngắt âm.
 • Giai điệu: sona có hào quang trong khoảng 3 giây thì các tướng đồng minh trong vùng hào quang sẽ được tăng thêm sát thương phép tại đòn đánh kế tiếp.

Chiêu W giai điệu khích lệ

Sona tâu lên giai điệu khích lệ bắn ra những luồng âm thanh bảo hộ giúp hồi máu cho bản thân và một người đồng đội có ít máu nhất bên cạnh. Sona tạm thời có hào quang tạo lá chắn cho đồng minh trong vùng.

 • Kích hoạt: hồi máu cho sona và đồng minh máy yếu gần nhất máu và đổi hợp âm sang âm nhẹ.
 • Giai điệu: cô nàng có hào quang trong khoảng 3 giây ngoài ra tướng đồng minh trong vùng hào quang sẽ nhận được một lá chắn bảo vệ khỏi sát thương trong 1 giây tiếp theo.

Chiêu E bản nhạc tốc độ

Vị tướng này tấu lên bản nhạc tốc độ giúp tăng tốc độ di chuyển cho đồng minh xung quanh. Sona tạm thời có hào quang làm tăng tốc độ chạy ở đồn đánh kế tiếp cho tướng đồng minh ở trong vùng.

 • Kích hoạt: tăng cho sona % tốc độ chạy trong 7 giây hoặc cho đến khi chịu sát thương và thay hợp âm thành nhịp độ
 • Giai điệu: Sona sẽ xuất hiện hào quang trong 3 giây, khi tướng đồng minh đứng trong vùng hào quang sẽ nhận được % tốc độ di chuyển trong khoảng 3 giây.
 • Tốc độ di chuyển của sona luôn được tăng thêm trong 3 giây.

Chiêu cuối khúc cao trào

Vị tướng này sẽ tâu lên khúc nhạc tối hậu từ đó làm choáng các tướng địch và buộc chúng phải nhảy múa theo điệu nhạc tuyệt vọng khiến chúng phải chịu sát thương phép. Mỗi cấp chiêu sẽ làm giảm hồi chiêu các kĩ năng cơ bản của sona.

 • Kích hoạt: tung ra một luồng âm thanh khiến tướng địch bị khống chế và bắt buộc phải nhảy theo trong 1.5 giây và bản thân chúng phải chịu sát thương phép.
 • Nội tại: giúp giảm hồi chiêu các kỹ năng cơ bản của sona 10%

Thứ tự nâng chiêu thức cho sona

Để đi hỗ trợ tốt cho team bạn nên nâng chiêu theo Q->W->E

Chiêu Q anh hùng ca là kỹ năng tạo sát thương chính và cấu rỉa tầm xa của sona, ngoài ra đồng thời có khả năng gây sát thương diện rộng lên 2 mục tiêu đồng thời giúp cô nàng tăng sức mạnh cho cả các tướng đồng minh nữa vì thế chiêu này nên tăng max trước.

Tiếp đó là chiêu W giai điệu khích lệ để lấy phục hồi máu cho sona và đồng minh, tăng khả năng đi đường hơn thế nó còn tạo ra lá chắn bảo vệ đồng đội.

Chiêu E bản nhạc tốc độ chỉ cần lấy 1 điểm vào level 3 hoặc 4 để sona có thêm tăng tốc độ di chuyển cho bản thân cùng với cả đồng đội nên chiêu này sẽ được lên sau cùng.

Chiêu cuối R khúc cao trào sẽ được nâng theo đúng cấp độ của sona.

Điểm mạnh và điểm yếu của sona

Vị tướng nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu, trong liên minh huyền thoại không vị tướng nào là hoàn hảo. Nếu như bạn muốn chơi chúng tốt nhất thì phải nên tìm hiểu ưu nhược điểm của chúng, đối với sona cũng vậy mặc dù đi đường sp nhưng bạn không được bỏ qua điểm này nhé.

Điểm mạnh và điểm yếu của sona
Điểm mạnh và điểm yếu của sona

Điểm mạnh

 • Có nội tại hồi chiêu cùng khả năng tung chiêu rộng nên sona sở hữu khả năng cấu máu mạnh mẽ.
 • Có khả năng trụ đường khá tốt nếu như ad không may bị lên bảng đếm số hoặc đi gank đường.
 • Có thể gây đột biến bất ngờ trong giao tranh nhờ chiêu thức hồi máu và buff giáp.
 • Thời gian hồi chiêu nhanh chóng nên cô nàng có thể dùng chiêu gần như liên tục giúp đồng đội hồi máu, che chắn đồng thời tăng tốc độ di chuyển.
 • Chiêu E và chiêu cuối kết hợp có thể giúp sona trở thành tướng có khả năng mở giao tranh cực hiệu quả và thoát thân nhanh chóng.

Điểm yếu

 • Ở giai đoạn đầu trận sona không được mạnh lắm phải đợi tới khi có chiêu cuối thì vị tướng này mới có thể hỗ trợ đồng đội một cách hiệu quả nhất.
 • Rất nhanh hết năng lượng không có khả năng câu kéo nhiều như những sp khác.
 • Chỉ có chiêu cuối là khống chế nên sẽ rất phụ thuộc vào chiêu này 

Không có vị tướng nào yếu chỉ là bạn có tìm hiểu và tìm cách cải thiện điểm yếu của vị tướng đó hay không. Mạnh yếu không chỉ nằm trong chiêu thức hay bảng ngọc mà còn nằm ở độ am hiểu chất tướng của người chơi. Trăm hay không bằng tay quen nếu như đi đường mà gặp vị tướng trên cơ nhưng chưa chắc gì đã thắng đường với người có sự thông thạo tướng.

Cách lên trang bị cho sona

Hãy cùng tìm hiểu về cách lên trang bị cho sona meta hiện tại nhé

Cách lên trang bị cho sona
Cách lên trang bị cho sona

Sona đi mid

Về những món đồ cho sona thì những trang bị thiên về hối máu, năng lượng và bảo vệ xạ thủ là những trang bị thiết yếu cho vị tướng này. còn khi đi mid bạn có thể tham khảo ngay cách lên trang bị cực kì bá đạo sau.

 • Mắt giám sát: đây là trang bị dành cho những vị tướng hỗ trợ có thiên hướng cấu máu như sona. Những con mắt xanh có khả năng hồi năng lượng và sức mạnh phép thuật cộng thêm là cực kì thích hợp đối với sona.
 • Lư hương sôi sục: là trang bị hữu hiệu dành cho các tướng hỗ trợ các khả năng tạo lá chắn và hồi máu. Lượng sát thương trên đòn đánh và tốc độ đánh đến từ nội tại của trang bị này là vô cùng có lợi với các xạ thủ đi cùng trong những phá tráo đổi chiêu thức hay trong giao tranh.
 • Điềm báo zeke: là trang bị mà hầu hết các ad đều cảm thấy yên tâm khi đi cùng sp. Lượng 50% chí mạng trong khoảng 6 giây khi có đủ điểm tích tụ là cực kỳ quan trọng khi với khả năng chỉ mạng cao hơn thì xạ thủ team mình hoàn toàn có thể sấy bay team địch.
 • Hòm bảo hộ mikael: bạn có thể lên trang bị này để yểm trợ cho xạ thủ cũng như là đường giữa của team nếu như đối phương có quá nhiều khống chế. Ngoài ra còn có nội năng gia tăng 15% lượng hồi máu và lá chắn công thêm cũng rất hữu ích dành cho cô nàng này.
 • Bạn có thể lựa chọn hai trang bị dây chuyền iron solari hoặc cờ lệnh hiệu triệu: đây là hai trang bị cho hào quang cộng kháng phép cho đồng đội phù hợp cho những tình huống giao tranh tổng có 5 người. Nhưng nếu như bạn muốn có khả năng cường hoá lính để có khả năng đẩy trụ tốt hơn thì hãy chọn cờ lệnh.
 • Giày cơ động; tăng thêm tốc độ di chuyển giúp bạn có thể đi đảo gank các đường khác tốt hơn để hỗ trợ tốt nhất cho đồng đội. Nếu như bạn muốn có thời gian hồi chiêu sớm mà không cần hoàn thành các trang bị lớn thì bạn nên ưu tiên chọn giày khai sáng.

Cách lên trang bị sona đi sp

Nếu như bạn muốn tạo nhiều đột biến trong giao tranh hay muốn bắt lẻ địch thì vương miện shurelya sẽ là trang bị phù hợp nhất nó đem lại hiệu quả cao nhờ khả năng kích hoạt tăng tốc cho đồng minh. Nếu như bạn muốn tăng khả năng hồi phục nhiều thì hãy ưu tiên chọn lên bùa nguyệt thạch.

Khi đi sp món đồ quan trọng nhất cho sona đó là quyền trượng thiên thần với lượng mana dồi dào sẽ được công thêm giúp sona thoải mái khi xả chiêu và spam chiêu của bản thân mà không lo hết năng lượng.

Cách lên trang bị sona đi sp
Cách lên trang bị sona đi sp

Các trang bị còn lại của sona phần lớn là những món đồ có tác dụng tạo thêm hiệu ứng cho cả team như: bình thái hóa dược, trượng lưu thuỷ, lư hương sôi sục,..

Tuỳ vào từng ván đấu mà bạn có thể thay đổi các trang bị sao cho phù hợp nhất cho cô nàng.

 • Bùa nguyệt thạch: dành cho những pha cấu rỉa chiêu của vị tướng này đồng thời tạo ra khả năng hồi máu cho sona.
 • Trượng lưu thuỷ; tạo sự cơ động cho bản thân cùng với những người đồng đội
 • Giày khai sáng: giúp sona có thêm 15 điểm hồi kỹ năng đầu trận đấu để sử dụng chiêu.
 • Dị vật ác thần: khi tích đủ điểm thì trang bị này sẽ hỗ trợ cho sona cắm mắt và khi đi đường có thể thu thập thêm nhờ việc cấu rỉa đối thủ.
 • Lư hương sôi sục: tăng khả năng hồi máu nhanh chóng cho sona
 • Dây chuyền chuộc tội: giúp sona hỗ trợ cho toàn đội, khi kích hoạt trang bị này có khả năng hồi máu diện rộng và có thể gây một lượng sát thương.

Cách chơi sona

Ở giai đoạn đầu game bạn nên giữ vị trí tốt chủ động lên cao cấu rỉa máu địch ngay từ level 1 để kiếm tiền cùng kinh nghiệm hơn thế là để lấy tầm nhìn cho ad. Khi xạ thủ đối phương có đầy đủ chiêu thức thì bạn không nên lên cao tránh bị ăn khống chế và dễ dàng bốc hơi do máu của bản thân quá mỏng. Sử dụng chiêu thức hồi phục cho xạ thủ để có thể tráo đổi chiêu thức tốt hơn đồng thời tạo lợi thế có rừng đi gank. Chủ động mua mắt kiểm soát sớm bởi bạn không có kĩ năng tốc biến.

Cách chơi sona
Cách chơi sona

Vào giai đoạn giữa ván đấu hãy cố gắng hoàn thành trang bị cắm mắt đã được nâng cấp. Mua giày cơ động, kiểm soát tầm nhìn, chủ động kiểm soát rồng cùng người đi rừng và các mục tiêu lớn khác. Sử dụng chiêu cuối hợp lý khi giai tranh và đứng hỗ trợ tốt đồng đội bảo kê ad trong combat.

Vào những phút cuối game, hãy đứng sát đồng đội để hồi màu và hỗ trợ đồng đội đặc biệt là ad đó là những gì vị tướng này có thể làm. Chọn thời có thích hợp để combo mở giao tranh bằng cách tốc biến chiêu cuối.

Combo của sona

Thứ tự combo W->R->Q->E

Không quá khó để cho sona khi có các chiêu thức sử dụng tầm kỹ năng xa để có thể cấu rỉa đội phương. Dùng chiêu Q để cấu rỉa đối phương, chiêu W để hồi máu cho đồng đội và chiêu E làm tăng tốc khi truy đuổi hay bị truy đuổi bởi kẻ địch. Nếu như sử dụng hợp lý, mượt mà combo này thì bạn sẽ hỗ trợ xạ thủ tốt nhất và thằng được kèo giai tranh 2vs2 ở đường dưới.

Thứ tự combo R->E->Q->W hoặc tốc biến->R

Sử dụng chiêu cuối dính càng nhiều mục tiêu càng tốt sau đó lùi về và bảo vệ xạ thủ chủ lực của team. Việc đánh kết hợp cùng những món đồ hỗ trợ sẽ giúp tạo bất ngờ cho đối thủ làm cho đối thủ không kịp trở tay trước khúc cao trào của cô nàng từ đó tạo lợi thế cho đồng đội.

Một số vị tướng khắc chế và bị khắc chế bởi sona

Vị tướng nào có những kẻ địch không độ trời chung hay những tướng có sức mạnh yếu hơn

Một số vị tướng khắc chế và bị khắc chế bởi sona
Một số vị tướng khắc chế và bị khắc chế bởi sona

Tướng khắc chế sona

 • Soraka
 • Leona
 • Taric
 • Veigar
 • Zyra
 • Shen
 • Pyke
 • Swain

Tướng bị sona khắc chế

 • Rakan
 • Karma
 • Galio
 • Tahm kench
 • Zilean

Lời kết

Sona là một vị tướng nữ rất dễ chơi cũng như combo chiêu thức tuy nhiên bạn vẫn phải có kiến thức cũng như hiểu biết về điểm mạnh và điểm yếu của cô nàng để biết cách lên đồ. Qua bài viết chi tiết trên mong bạn sẽ chơi tốt vị tướng sona này và trở thành người chơi trợ thủ uy tín, đáng tin cậy. 

Xem thêm

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *