bang-ngoc-nasus

Bảng ngọc Nasus mùa 13 và cách lên đồ Nasus siêu mạnh

CLICK “QUẢNG CÁO” ĐỂ NHẬN “THẺ ĐỔI TÊN” MIẾN PHÍ

Nasus là một vị tướng hầu như ai chơi lmht đủ lâu thì cũng đã biết rõ vị tướng LMHT này, có tuổi đời hơn 10 năm thì nasus đúng nhất với câu nói gừng càng già càng cay có nghĩa là nasus chỉ mạnh về cuối game, đặc biệt nó sẽ càng mạnh hơn khi bạn biết farm chiêu 1 và tích điểm cộng dồn sức mạnh cho anh chàng. Hãy cùng tìm hiểu bảng ngọc, cách chơi và lối lên đồ cho nasus sẽ như thế nào trong mùa mới nhất này nhé.

Bảng ngọc Nasus

Là một đấu sĩ, nasus nhà thông thái là vị thần của Shurima cổ đại, một hình mẫu anh hùng được người dân sa mạc gọi như một bán thần. Khả năng tăng sát thương không có điểm dừng của nasus đã giúp anh ta luôn có một vị trí đứng trong các bảng xếp hạng dù có trải qua nhiều meta khác nhau.

Bảng ngọc nasus đi top 

Lấy bảng ngọc nasus sách phép đường trên sẽ giúp anh ta trở nên linh hoạt hơn, thêm cả chống chịu và được gia tăng tốc độ di chuyển. Đặc biệt là vào giai đoạn giữa và cuối game khi thời gian giảm hồi chiêu của phép bổ trợ giảm xuống.

Ngọc chính cảm hứng: vượt ra ngoài ranh giới trần tục, các công cụ sẵn sàng sáng tạo và bẻ cong luật lệ.

 • Sách phép giúp cho nasus trở nên linh hoạt hơn trong ván đấu.
 • Bước chân màu nhiệm vừa có thể tăng thêm tốc độ di chuyển vừa nhận được giày miễn phí. 
 • Giao hàng bánh quy anh chàng sẽ nhận được một bánh quy miễn phí sau mỗi 2 phút cho đến phút thứ 6. Vào giai đoạn đầu game anh chàng khá yếu thế do tầm đánh ngắn, nên việc bổ sung hồi phục cả máu lẫn năng lượng là rất cần có.
 • Vận tốc tiếp cận với việc không có chiêu thức dạng lướt nhảy để có thể tự do áp sát đối thủ nhanh chóng thì đây sẽ là ngọc giúp cho nasus trở nên cơ động hơn trong các tình huống trao đổi chiêu thức hay truy đuổi mục tiêu.

Ngọc phụ kiên định: sống lâu trăm tuổi, chống chịu và không chế

 • Ngọn gió thứ hai tăng khả năng hồi máu cho anh chàng sau khi chịu sát thương từ tướng địch.
 • Kiên cường do là tướng cận chiến nasus cần bổ sung thêm kháng hiệu ứng để có thể lao vào giao tranh một cách tốt hơn.
 • 3 ngọc bổ trợ phụ nasus lấy thêm điểm hồi kĩ năng, cộng giáp, giáp phòng thủ vì bản thân anh chàng rất cần hồi chiêu để có thể dùng chiêu nhiều hơn đồng thời có thêm một ít chống chịu.

Bảng ngọc nasus đi hỗ trợ

Ngọc chính pháp thuật: huỷ diệt tàn phá, cường hoá kĩ năng và kiểm soát năng lượng.

 • Thiên thạch bí ẩn gây sát thương lên tướng bằng khả năng thả một viên thiên thạch xuống chỗ của kẻ đó hoặc nếu thiên thạch bị ẩn đáng hồi chiêu thì giảm thời gian hồi chiêu còn lại của nó.
 • Dải băng năng lượng dùng kĩ năng trúng một tướng địch sẽ được tăng vĩnh viễn 25 năng lượng tối đa là 250 năng lượng.
 • Thăng tiến sức mạnh nhận thêm giảm thời gian hồi chiêu tối đa 10% khi đạt tới cấp 10.
 • Thiêu rụi khi kỹ năng trung tướng địch kế tiếp sẽ đốt cháy tướng địch gây thêm sát thương tăng theo cấp sau 1 giây..

Ngoc phụ cảm hứng vượt ra ngoài ranh giới trần tục, các công cụ sáng tạo và bẻ cong luật lệ.

 • Bước chân màu nhiệm bạn sẽ nhận được giày ở phút thứ 12 nhưng sẽ không thể mua giày vào trước đó. Mỗi lần tham gia hạ gục sẽ giúp bạn có giày sớm hơn 45 giây.
 • Thị trường tương lai bạn có thể vay nợ để cua các trang bị, số vàng có thể vay sẽ được tăng dần theo thời gian.

Vị trí của nasus

Tầm nhìn chiến lược của nasus đã trở thành huyền thoại, trong giáo tranh anh ta luôn đi trước kẻ thù mười bước, nasus có thể tiên đoán được hướng di chuyển và phản ứng của chúng, cũng như tính toán thời điểm chính các để rút lui. Là một người cực kì có trách nhiệm, anh ta luôn đảm bảo các chiến binh của mình được cung cấp đầy đủ tiền lương và được đối xử công bằng. Là một vị tướng đa dụng nasus có thể đi mọi vị trí khác nhau như:

 • Top
 • Đấu sĩ
 • Trợ thủ
 • Sp
 • Mid
 • Rừng

Phép bổ trợ cho nasus

Có 2 phép bổ trợ giúp nasus trở nên linh hoạt hơn trong giai đoạn đi đường cũng như hỗ trợ đồng đội đó là tốc biến và dịch chuyển. Đây là hai phép bổ trợ mà nếu muốn chơi tốt nasus thì không nên bỏ qua.

 • Tốc biến đã là phép bổ trợ quá quen thuộc với nasus vì hầu hết người chơi nasus đều cầm theo phép bổ trợ này. Nó giúp cho nasus trở nên linh hoạt hơn trong những lần di chuyển, ngoài ra còn cứu nguy cho anh ta trong những pha di chuyển bị địch truy đuổi.
 • Dịch chuyển: đây là phép bổ trợ phù hợp nhất cho những vị tướng đi top. Nếu như bạn biết cách sử dụng phép bổ trợ này một cách tinh tế, chuẩn xác đúng lúc thì bạn có thể thay đổi hoàn toàn cục diện trận đấu.

Ngoài 2 phép bổ trợ cần thiết nhất cho nasus đường trên tuỳ theo bạn muốn đưa nasus đi lane nào thì thay đổi các phép bổ trợ sao cho phù hợp. Nếu thích bạn có thể đem tốc hành, thiêu đốt cũng là một sự lựa chọn không tồi. Phép bổ trợ này sẽ giúp bạn thiêu đốt mục tiêu và gây sát thương chuẩn trong vòng 5 giây, giảm tầm nhìn cũng như hiệu quả hồi máu của tướng địch. Ngoài ra nếu như nasus đi rừng thì bạn nên cầm trừng phạt.

Bảng kĩ năng của nasus

Cách tăng chiêu của nasus phụ thuộc vào sở thích của mỗi người và đối thủ gặp phải cũng như vị trí lane mà anh chàng sẽ đi.

Cách 1: nếu đối thủ là các tướng đấu sĩ có khả năng áp sát nhanh và sức tấn công mạnh thì bạn nâng chiêu như sau Q->W->E.

Cách 2: Nếu như đối thủ là các vị tướng trâu bò và tank chống chịu thì thứ tự nâng chiêu sẽ là Q->E->W

Cách 3: nếu như bạn thích phong cách chơi đường mid thì thứ tự nâng chiêu sẽ là E->Q->W.

Chiêu Q quyền trượng linh hồn là kĩ năng gây sát thương chính cũng như là mạnh nhất của nasus nên bạn hãy ưu tiên tăng trước tiên trừ cách 3. Hai chiêu thức đó là W lão hoá và E lửa tâm linh thì tuỳ theo tình hình trận đấu mà bạn có thể lựa chọn tăng chiêu nào trước. Chiêu cuối R cơn cuồng nộ sa mạc sẽ được cộng theo đúng mức độ của nasus.

Chi tiết bảng kĩ năng 

Nội tại kẻ nuốt chửng linh hồn

Nasus hút năng lượng tinh thần của đối thủ để cho bản thân nhận được hút máu

Chiêu Q quyền trượng linh hồn

Nasus tấn công kẻ địch và tạo sát thương đồng thời cường hoá sức mạnh của các cú quyền trượng linh hồn về sau nếu hắn hạ gục được tướng địch. Các đòn đánh kế tiếp của hắn sẽ được cộng thêm sát thương vật lý. 

Quyền trượng linh hồn sẽ được tăng vĩnh viễn 3 sát thương nếu cú đánh tiêu diệt được một kẻ địch. Con số này sẽ cộng thêm tăng từ 6 đến 12 nếu mục tiêu là tướng địch, quái to hoặc linh to.

Chiêu W lão hoá

Nasus làm lão hoá mục tiêu, khiến nạn nhân bị giảm tốc độ di chuyển và tốc đánh theo thời gian. Nasus làm lão hoá mục tiêu trong 5 giây, khởi đầu sẽ làm chậm tốc độ di chuyển của nạn nhân đi 35% và gia tăng theo thời gian. Tốc độ đánh của nạn nhân cũng sẽ bị giảm 1 nửa.

Chiêu E lửa tâm linh

Nasus tạo ra một ngọn lửa tâm linh tại vị trí đã chọn, gây sát thương và làm giảm giáp của những kẻ địch đúng trên đó, ngọn lửa này gây sát thương phép lên các tướng địch chạm vào nó. Trong 5 giây kế tiếp, những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng sẽ bị giảm giáp đi và chịu thêm sát thương phép mỗi giây.

Chiêu cuối cơn cuồng nộ sa mạc

Nasus sẽ tạo nên một cơn bão siêu khủng khiếp tấn công vào những kẻ địch ở bên cạnh, Vị tướng này sẽ được tăng máu, tầm đánh và tạo ra sát thương cho những kẻ địch xung quanh, giảm hồi chiêu của quyền trượng linh hồn và đồng thời sẽ được nhận thêm giáp và kháng phép trong thời gian bão hoạt động.

Anh ta sẽ được cường hoá bởi những cơn bão trong vòng 15 giây, giúp tăng tối đa thêm cùng giáp và khả năng kháng phép. Trong thời gian bão hoạt động anh ta sẽ gây nên sát thương phép bằng % máu tối đa của những kẻ địch ở bên.

Điểm mạnh và điểm yếu của nasus

Cũng như những vị tướng trong liên minh huyền thoại, nasus tuy mạnh nhưng vẫn có riêng cho mình những ưu nhược điểm nhất định. Cùng xem xem điểm mạnh điểm yếu cụ thể của nasus là gì.

Điểm mạnh

 • Sở hữu khả năng thăng tiên sức mạnh theo thời gian vô hạn khiến nasus càng về cuối trận thì càng trở nên mạnh mẽ nó được ví như một hung thần thực thụ.
 • Khả năng hồi phục tốt khi đi đường nhờ vào nội tại, giúp cho việc trao đổi chiêu thức khi đi đường được thoải mái hơn.
 • Có kĩ năng khắc chế xạ thủ hay nhưng vị trí gây dame của team địch cực hiệu quả.
 • Độ chống chịu cúng ở mức cao.
 • Khí có lợi thế thì việc đi đơn đấy lẻ cực trâu và đẩy trụ siêu nhanh.
 • Độ cơ động ở mức khá

Điểm yếu

 • Dễ bị cấu rỉa, thả diều bởi những tướng có sải tay dài.
 • Không có kĩ năng tiếp cận và áp sát mục tiêu nhanh chóng.
 • Cần dành ra nhiều thời gian để farm thì mới có được sức mạnh cũng như sát thương mong muốn.
 • Vào giai đoạn đầu trận khá yếu

Cách lên đồ cho nasus

Nasus tank thì búa rìu sát thần sẽ là trang bị công duy nhất mà bạn cần chú ý lên đầu tiên cho nasus.

Nasus lên dame phong cách chơi này được nhiều người chơi lựa chọn nhất, nó gây nhiều dame nhưng lại dễ dàng bốc hơi nếu như bạn bị trúng phải nhiều hiệu ứng khống chế. Cách lên đồ này chỉ nên áp dụng khi bạn thắng đường hoặc xanh hơn đối thủ

Nasus đi mid đây là một cách chơi phá cách, cách này bạn không cần quá tập trung vào chiêu Q mà cứ max chiêu E để chơi thôi.

Cách lên đồ cụ thể

Trang bị khởi đầu bạn nên lên khiên doran vì nó đem tới lượng máu và hồi máu đến từ khiên này sẽ giúp nasus trụ đường tốt hơn trong giai đoạn đầu.

Trang bị hoàn chỉnh

 • Búa rìu sát thần: sau khi sử dụng đòn đánh tiếp theo sẽ hồi máu cho bạn khi múc tiêu là tướng địch. Với món đồ này nasus sẽ trở nên mạnh mẽ trong những pha đẩy lẻ một mình hoặc solo 1vs1 tự tin hơn.
 • Giày thép gai: công 20 giáp cùng 45 tốc độ di chuyển sẽ giúp cho nasus có thêm một chút sức chống chịu trong những pha giao tranh cũng như di chuyển được cơ động hơn.
 • Tim băng: là một món đồ dùng để khắc chế các xạ thủ phía bên team địch. Ngoài ra, lượng giáp cũng như năng lượng từ tim băng giúp cho nasus tích tụ được sức mạnh của mình một cách thoải mái hơn.
 • Giáp tâm linh: đây sẽ là một trang bị giúp bạn có thể chống lại các tướng phép sư bên đối phương nếu chúng quá mạnh. Ngoài ra, giáp tâm linh cũng giúp bạn tăng tất cả các hiệu ứng hồi máu, hồi phục và tiêu hao cho bản thân lên 30%.
 • Giáp gai: khả năng gây sát thương đến từ trang bị này giúp nasus trở thành khắc tinh khó chịu nhất của các xạ thủ phía bên đối phương. Hiệu ứng vết thương sâu đến từ giáp gai cũng giúp khắc chế cả những vị tướng có khả năng hồi máu hiệu quả hơn.
 • Giáp liệt sĩ: giúp tăng thêm tốc độ chạy của nasus sau khi đủ cộng dồn giáp liệt sĩ, đòn đánh tiếp theo sẽ làm chậm đối phương và gây thêm sát thương.

Các trang bị tình huống

 • Móng vuốt sterak: sau khi nhận sát thương nếu máu còn dưới 30% thì sẽ nhận được 1 lá chắn với mỗi cộng dồn cuồng nộ mà bạn có. Trang bị này sẽ giúp cho nasus sống lâu hơn trong giao tranh và gây ra toàn bộ lượng sát thương mình có cũng như táo độ khó chịu cho team địch.
 • Khiên băng randuin: là một trang bị cực kì lợi hại khi nó có thể dùng để đối đầu với những kẻ địch có nhiều trí mạng hay những xạ thủ bắn tay phía trên team địch. Ngoài ra, lượng giáp và máu cũng giúp cho nasus tăng sức chống chịu.
 • Thú tượng thạch giáp: nhận một lượng lá chắn cực lớn và gia tăng kích cỡ lên 25% trong vòng 2.5 giây để khiến cho nasus chống chịu thêm nhiều sát thương từ phía địch. Đây sẽ là món đồ hiệu quả cho việc chống chịu nếu như team bạn thiếu một tanker.
 • Giáp thiên thần: giúp bạn hồi sinh lại khi đã bị lên bảng đếm số. Nó sẽ hồi lại 5-% số máu và 30% năng lượng tối đa trong 4 giây bất động.
 • Mũ thích nghi: shiu sát thương phép từ một hoặc nhiều hiệu ứng giảm tất cả sát thương phép.

Cách chơi nasus

Sử dụng vị tướng nasus không đòi hỏi quá nhiều vài kĩ năng của người chơi tuy nhiên khi chơi nasus thì bận vẫn nên biết cách quan sát tỉ mỉ trong từng bước di chuyển thì mới có thể đưa sức mạnh vị tướng này lên cực điểm.

Vào giai đoạn đầu trận

Nasus là một vị tướng cần khá nhiều thời gian để tích luỹ sức mạnh cần thiết cho bản thân, đồng thời anh ta cũng cần những trang bị phù hợp để gia tăng sức chống chịu cũng như lượng sát thương có thể gây ra. Nên trong giai đoạn này bạn nên tập trung vào việc farm lính cũng như giữ lượng máu khi trao đổi chiêu thức. Tập trung cắm mắt cũng như kiểm soát vị trí của các tướng địch bên team đối phương để tránh việc bị gank quá sớm khiến bạn bị thọt. Nếu như nasus bị thọt thì rất khó có thể phục hồi nhanh lại phía sau trận đấu.

Bạn hãy chủ động kêu gọi đồng minh hỗ trợ để cho việc đi đường của mình trở nên dễ thở hơn. Nếu có những giao tranh nhỏ xảy ra thì bạn nên chú ý đến các đợt lính cũng như lợi thế mà team bạn đang có, trong giai đoạn này sức chống chịu của anh chàng thật sự chưa được tốt nên bạn cần hạn chế giáo tranh hoặc vào giáo tranh đúng lúc và rút lui ngay khi có bất lợi cho đồng đội và bản thân.

Vào giai đoạn giữa và cuối game

Khi đã có từ một đến 2 trang bị chủ chốt thì việc di chuyển và farm lính sẽ khá dễ dàng với bạn. Lúc này khả năng solo tay đôi đã có nên bạn có thể tự tin vào giao tranh với đối thủ hoặc đẩy lẻ. Hãy chủ động di chuyển và farm lính để tích luỹ sức mạnh ở hai cánh, di chuyển cùng đồng đội mỗi khi kiểm soát mục tiêu hoặc giao tranh nhỏ lẻ cũng là một sự lựa chọn nên cân nhắc nếu bạn xanh ở giai đoạn đầu game.

Cuối trận khi đã có đầy đủ trang bị thì việc lao vào mở giao tranh và nhắm đến những chủ lực của đối phương cùng với sự hồi phục cực trâu cùng lượng dame khủng bố sau quá trình tích lũy sẽ là công việc duy nhất mà bạn phải làm. Trong giai đoạn này việc 1 vs 2,3 là chuyện quá bình thường với nasus ngoài ra lực đẩy trụ của bạn cũng rất mạnh bạn có thể lựa chọn đẩy lẻ. Hãy chủ động đẩy đường và dịch chuyển tới kịp thời mỗi khi giao tranh xảy ra.

Mẹo chơi nasus hiệu quả

 • Nasus là một vị tướng khá dễ chơi nhưng nó đòi hỏi ở người chơi sự kiên nhẫn, cùng một chút tính toán. Hãy cố gắng dọn lính và kết liễu kẻ địch bằng quyền trượng linh hồn để gia tăng sức mạnh theo thời gian.
 • Do không có sự cơ động trong các chiêu thức, việc mua trang bị có khả năng làm chậm đối thủ là hết sức cần thiết cho nasus. Đừng để tình trạng nasus bật chiêu cuối lao vào trong khi địch đã rút lui hết rất lãng phí.
 • Trong combat tổng hay xcoos gắng lao vào đội hình địch sử dụng chiêu W và E thật chuẩn xác để có thể tối ưu hoá sát thương.
 • Nasus cón sở hữu khả năng hồi phục tốt vậy nên bạn hãy cứ thoải mái trao đổi chiêu thức bằng những đòn đánh thường mà không cần lo lãng phí năng lượng.

Cách combo nasus

Combo làm chậm và cấu rỉa đối phương: W->E->Q. Sử dụng chiêu W kết hợp với chiêu E để làm giảm tốc độ chạy của kẻ địch sau đó chiêu Q gây sát thương.

Combo để combat: R->W->E->Q. Trong combat hãy chọn thời điểm thích hợp để sử dụng chiêu cuối sau đó mới lao vào nhanh chóng để tiếp cận mục tiêu quan trọng như pháp sư hay xạ thủ team bạn dùng chiêu Q để gây nhiều sát thương nhất. Nếu cần thiết bạn có thể sử dụng kèm theo tốc biến để khiến combo trở nên bất ngờ hơn.

Cách khắc chế nasus

Là một vị tướng mạnh nên khi muốn đối đầu với nasus thì bạn nên biết cách khắc chế nó, hãy cùng tham khảo những cách sau.

 • Khi đang biến thân bởi chiêu cuối, nasus mạnh hơn hầu hết các tướng vậy nên hãy lựa chọn thời cơ chỉ đánh nhau với hắn khi bạn có ưu thế vượt trội hoặc có nhiều người hơn.
 • Tận dụng vào giai đoạn đầu là nasus yếu hơn và hầu như không có một chiêu thức có động nào mà chủ động đè đường ép hắn. Tổ chức những pha gank sớm và băng trụ vào những phút đầu trận để có thể hạn chế hắn lớn mạnh hơn.
 • Nếu bạn đi top gặp phải nasus thì hãy chọn những vị tướng có tầm đánh xa, cấu rỉa tốt để có thể đè đường nasus.
 • Những trang bị có thể gây hiệu ứng vết thương sâu và giảm hồi máu rất quan trọng khi đối đầu với nasus. Kiệt sức hoặc thiêu đốt cũng là hai lựa chọn hợp lý trong khi giao tranh với nasus.

Các vị tướng mạnh hơn nasus

 • Akali
 • Pantheon
 • Kled
 • Riven
 • Teemo
 • Olaf

Các vị tướng yếu hơn nasus

 • Wukong
 • Dr.mundo
 • Jayce
 • Malphite
 • Zed
 • Cho’gath

Lời kết

Bài viết trên Bếp Trưởng Review đã chia sẻ chi tiết nhất về vị tướng nasus, một vị tướng có tuổi đời lâu gần như là đời đầu của liên minh huyền thoại. Tuy là một vị tướng cũ nhưng trong từng mùa thì bảng ngọc, cách lên đồ và cách chơi của nasus cũng sẽ có một phần thay đổi, đừng bở lỡ những cập nhật để có thể chơi vị tướng này bắt kịp meta hiệu quả nhất.

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *