hấp ốc

Hướng dẫn 2 cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả tại nhà

Nhắc tới ốc bươu là một món ăn ẩm thực dân giã mà các cụ ngày xưa đã truyền lại, nó không chỉ ngon mà còn có rất nhiều dinh dưỡng. Ngày nay, ngoài những cách chế biến truyền thống thì người ta còn sáng tạo ra những cách nấu món ốc bươu đặc sắc và mới mẻ, đem lại những trải nghiệm quen mà lạ, lạ mà quen. Ốc bươu nhồi thịt xuất phát từ món ăn dân dã, quen thuộc nó gây nghiện cho rất nhiều tín đồ đam mê ăn ốc. Nhất là vào những ngày mưa xe lạnh ngồi quây quần bên nồi ốc bươu hấp sả thơm phức nóng hổi chính là một cảm giác tuyệt vời. Nếu như bạn là một người ghiền món này nhưng chưa biết cách chế biến thì hãy tham khảo ngay cách làm món ốc bươu nhồi thịt hấp sả dưới đây nhé đảm bảo nhanh gọn, dễ làm mà lại vô cùng thơm ngon.

Thông tin về ốc bươu

Ốc bươu hoặc ốc bưu là một thực phẩm giàu dinh dưỡng rất phổ biến tại nước ta. Chúng là một loại động vật thân mềm, sống dưới nước ngọt, có vỏ tròn màu nâu hoắc ngả đen. Ốc là loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, cực kì bổ dưỡng cho xương, giúp xương bạn chắc khoẻ và hỗ trợ phát triển chiều cao hữu ích. 

Có rất nhiều món ăn phổ biến, dinh dưỡng được chế biến từ loài ốc bưu này. Thịt của chúng có vị ngọt, mang tính hàn, có nhiều tác dụng với sức khoẻ cho con người. Ngoài có chứa canxi thì ốc bưu còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác ví dụ protein, sắt, các loại vitamin,…Vậy nên ốc bươu đã trở thành món ăn phổ biến, thơm ngon và là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

Lợi ích của ốc bươu đối với sức khoẻ con người

Bổ sung lượng canxi dồi dào

Với một lượng canxi dồi dào ốc bươu xứng đá là thực phẩm lý tưởng cung cấp canxi cho cơ thể, nuôi dưỡng xương chắc khoẻ hoặc còn có thể hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ đang trong quá trình tăng trưởng chiều cao. 

Giải nhiệt, thanh nhiệt

Thịt ốc bươu có tính hàn và không độc nên chúng có tác dụng thanh nhiệt lợi thuỷ, giải độc, thông lợi cho hệ tiêu hoá, bài tiết, hỗ trợ cho nhiều bệnh khác,..

Có thể hỗ trợ chữa xơ gan và viêm gan mãn tính

Theo các nguồn tin chính thống ốc bươu nấu nhừ với kê cốt thảo, chắt nước uống mỗi ngày có thể hốc trọ giảm và trị các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan mãn tính,…

Chữa bệnh tim mạch

Vỏ ốc cũng là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Theo lương y Lê Trần Đức vỏ ốc bươu tán bột nhuyễn cùng với một số thành phần khác có thể chữa được các cơn đau tim đột ngột.

Những lưu ý khi sử dụng ốc bươu

Ốc bươu có nhiều công dụng với sức khoẻ, nhưng chúng ta chỉ nên ăn với một lượng nhất định, phù hợp. Chỉ 1 đến 2 lần trên tuần là hợp lý nhất cho những ai muốn sử dụng ốc để làm các món ăn chữa bệnh. Ốc có tính hàn nếu như bạn ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng lạnh bụng, khó tiêu, đau bụng,..

Tập tính của ốc này là sống ở đồng ruộng và những vùng nước bẩn, với tình dạng xoáy vào trong sẽ khó để làm sạch. Vậy nên bạn phải chú ý chế biến thật kĩ để tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Các bạn nào đang bị các bệnh như viêm loét dạ dày, gout, các bệnh đường ruột cũng nên tránh ăn ốc. Có thể bạn chưa biết các bạn nữ nếu như rụng dâu thì hạn chế không nên ăn ốc bởi ốc có tính hàn sẽ khiến các cơn đau bụng trở nên dữ dội hơn.

Cách làm ốc bươu nhồi thịt nhanh gọn, sạch sẽ, dễ làm cực kỳ thơm ngon

Có nhiều cách để nấu món ốc bươu nhồi thịt này hôm nay hãy tham khảo 2 cách phổ biến nấu món ăn này nhé.

Cách 1: Ốc bươu nhồi thịt hấp sả

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món ốc bươu nhồi thịt hấp sả

  • Ốc bươu tươi 1kg
  • Giò sống 200gr
  • Thịt heo xay nhuyễn 120gr
  • Nấm hương 100gr
  • Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo 100gr
  • Sả 6-8 nhánh
  • Gừng 1 nhánh
  • Tỏi 4-5 tép tỏi
  • Ớt tươi 4-5 quả
  • Các loại gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, bột canh và hạt nêm

Lưu ý đây là nguyên liệu chuẩn bị cho từ 4-6 người ăn nếu như bạn chuẩn bị cho đông người hoặc tùy vào sức ăn của mỗi người trong gia đình mà chuẩn bị nguyên liệu gia giảm tùy bạn.

Mách bạn một mẹo để chọn được ốc bươu tuơi ngon

Nếu như những bạn ở quê thì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với loại ốc này, bạn có thể ra đồng bắt trực tiếp.

Hoặc các bạn có thể ra chợ kiếm nhưng các bạn hãy dựa theo các mẹo sau để chọn được nhưng con ốc tươi ngon nhất: 

  • Chạm tay vào miệng ốc, nếu mài ốc thụt vào trong thì chứng tỏ ốc còn sống và còn tươi.
  • Không nên mua những con ốc có mùi hôi khó chịu hoặc khi động vào ốc không có phản ứng thì chắc chắn ốc đã chết và không còn tươi nữa.
  • Nếu thấy mài ốc thụt sâu vào bên trong vỏ đó là những con ốc đã bị bắt lâu ngày, không được ăn, gầy yếu nhất định là sẽ không còn béo và tươi nữa.
  • Thả ốc vào nước, con nào nổi lên trên mặt nước thì đó là ốc đã chết, bạn nên vớt bỏ chúng ra trước khi vào khâu chế biến.

2. Các bước triển khai

2.1. Sơ chế các nguyên liệu

Cách sơ chế ốc không bị nhớt, tanh và có mùi hôi

Đối với những con ốc đã được chọn lọc là tươi ngon mà bạn mua trước đó bạn nên ngâm chưng ít nhất 2-3 giờ để chúng nhả hết chất bẩn ra ngoài.

Các cách ngâm ốc hiệu quả:

 

  • Đặc tính của ốc bươu là khi gặp các vật dụng kim loại sẽ có phản xạ tự nhiên là nhả hết bùn đất ra ngoài. Vì thế bạn nên ngâm ốc vào chậu, thau bằng kim loại để ốc nhả bẩn nhanh hơn
  • Bạn có thể sử dụng nước vo gạo, nước vo gạo cũng khiến ốc nhả các chất bẩn, các chất nhờn ra và sạch sẽ hơn, tuy nhiên cách này khá lâu trong khoảng 2h.
  • Nếu như rất vội thì bạn có thể bỏ chút giấm vào cùng nước cách này sẽ giúp ốc nhả bẩn ra rất nhanh chóng. Hoặc bạn có thể thay thế giấm bằng chanh cũng có hiệu quả tương tụ.
  • Còn một cách nữa đó là ngâm với ớt tươi hoặc ớt bột cung đem lại hiệu quả nhanh chóng cho bạn.
Cách sơ chế ốc không bị nhớt, tanh và có mùi hôi
Cách sơ chế ốc không bị nhớt, tanh và có mùi hôi

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm hương và mộc nhĩ sau khi ngâm nước ấm nở ra thì bạn rửa sạch với nước và để ráo, sau đó băm nhuyễn.
  • Hành, tỏi bạn lột vỏ rửa sạch và cùng bằm nhuyễn.
  • Sả bạn lột bỏ lớp vỡ úa bên ngoài sau đó rửa sạch và đập dập
  • Rửa gừng sạch sẽ sau đó băm nhuyễn.

2.2.Tiến hành nấu món ốc bươu nhồi thịt hấp xả

Bước 1: luộc ốc bươu

Ốc sau khi ngâm xong bạn cảm thấy đã sạch thì vớt lên sau đó rửa lại ốc qua một vài lần nước sạch sau đó bỏ vào nồi

  • Có thể bạn chưa biết luộc ốc nhưng chúng ta không cần cho nước bởi trong ốc đã có sẵn nước nên chúng ta không cần cho nước để luộc.
  • Cho thêm 3-4 nhánh sả  và một chút muối để ốc được thơm và đậm đà hơn
  • Đun sôi ốc với lửa to khoảng 10 phút để ốc chín đều 
  • Vớt ra rổ để ráo và nguội hẳn
 luộc ốc bươu
luộc ốc bươu

Bước 2: Lấy thịt ốc

  • Sử dụng nĩa hoặc tăm để lấy hết phần thịt ốc ra ngoài
  • Loại bỏ phần đuôi ốc không ăn được phần có màu đen vì ở vị trí này có nhiều chất bẩn cũng ruột ốc sẽ bị tanh và đắng
  • Băm nhuyễn thịt ốc để chuẩn bị sáng bước tiếp theo
Lấy thịt ốc
Lấy thịt ốc

Bước 3: Trộn các nguyên liệu với thịt ốc 

Chuẩn bị một đồ đựng như tô, bát loa, nồi nhỏ,..có cỡ vừa sau đó cho vào tô các nguyên liệu lần lượt là: 

  • Giò sống đã băm nhuyễn
  • Nấm hương, mộc nhĩ băm nhuyễn
  • Hành, tỏi đã băm
  • Gừng băm nhuyễn
  • Đường 1 muỗng canh
  • Tiêu xay 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Hạt nêm, mì chính mỗi thứ một muỗng cà phê

Sau đó trộn đều cho đến khi thành một khối hỗn hợp đều và hơi đặc, cảm nhận được độ dai dai cua nhân.

Trộn các nguyên liệu với thịt ốc 
Trộn các nguyên liệu với thịt ốc

Bước 4: Làm ốc nhồi thịt

  • Rửa sạch vỏ ốc vả trong lẫn ngoài. Sử dụng một lá sả cho sâu vào bên trong vỏ ốc.
  • Lấy một lượng nhân ốc vừa phải nhồi vào trong vỏ ốc, bạn nén chặt để giữ cố địng phần nhân với phần bẹ sả
Làm ốc nhồi thịt
Làm ốc nhồi thịt

Bước 5: Hấp ốc

  • Sau khi đã nhồi hết nhân, bạn cho tất cả ốc đã nhồi vào xửng hấp. Hấp ốc trong khoảng 25 phút cho các nguyên liệu chín đều.
  • Sau đó lấy ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm.
hấp ốc
hấp ốc

Cách 2: Ốc bươu nhồi thịt hấp sả theo công thức được chia sẻ từ thực khách

Bước 1. Sơ chế ốc bươu

Để ốc có thể nhả bớt chất bẩn bạn mua ốc bươu về bỏ vào 1 cái thau sau đó thêm một lượng nước ngập ốc ngâm trong vòng 1-2 giờ. Bạn có thể ngâm ốc theo những phuong thức ở cách 1 nhé.

Sau đó, chà rửa lại ốc với nước sạch 2-3 lần cho thật sạch rồi cho vào nồi để luộc. 

Lấy một nhánh sả rửa sạch, phần gốc sả cắt lát mỏng, phàn lá thì cắt thành từng khúc dài khoảng 3 đốt móng tay. Lấy 1 củ gừng, gọt sạch vỏ, rửa sạch ruồi đập dập.

Cho phần sả và gừng đã đập dập vào nồi ốc sau đó luộc khoảng 15 phút cho đến khi nước sôi rồi tắt bếp.

Vớt ốc ra cho vào nước lạnh rồi dùng nĩa hoặc tắm lấy thịt ốc bên trong ra, bỏ hết phần đuôi và phần không ăn được đi. Dùng muối hoặc giấm trà thịt ốc cho sạch nhớt sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào tô. 

Sơ chế ốc bươu
Sơ chế ốc bươu

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn lấy 4-5 nhanh sả rửa sạch, cắt lá sả để lại, phần lá sả này tách ra từng lá để nhét vào ốc. Lấy ra 3-4 nhanh sả đem đi băm nhuyễn, còn lại cắt lát mỏng để cho vào nước chấm.

Hái 4 lá chanh sau đó đem đi cắt nhuyễn, 2 lá còn lại cắt sợi chỉ để cho vào nước chấm. Lấy 2 quả ớt và một ít gừng băm nhỏ chi ra 2 phần 1 phần cho vào ướp, phần còn lại cho vào nước chấm. Hành tỏi, ngò gai cũng tương tự như vậy.

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3. Làm nhân ốc và thịt

Sử dụng 250g thịt xay nhuyễn, 2 muỗng canh tỏi, hành tím băm, sả, ớt, lá chanh, gừng đã băm ở trên vào bát đựng ốc đã thái sau đó trộn đều.

Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 chút tiêu xay và trộn đều tiết 1 lần nữa sao cho thịt và ốc sáng lại là đã xong.

Làm nhân ốc và thịt
Làm nhân ốc và thịt

Bước 4.

nhồi nhân ốc và hấp
nhồi nhân ốc và hấp

Để giúp nhồi nhân dễ hơn bạn có thể dùng giò sống giúp nhân dại và dẻo hơn. Nếu không có giò sống thì bạn hãy để phần nhân săn lại dễ nhồi hơn hoặc có thể để vào ngăn mát tủ lạnh 10-15 phút.

Cho lá sả vào bên trong vỏ ốc rồi cho phần nhân vào đầy miệng ốc lần lượt cho đến hết phần nhân.

Sau đó bạn đem đi cho vào dụng cụ hấp chuyên dụng, lưu ý để miệng ốc hướng lên trên và phải hấp cách thuỷ. Hấp trong vòng 10 phút cho thịt ốc chín đều.

Như vậy là thành công và thưởng thức.

Món ăn sau khi đã hoàn thành

Món ốc bươu nhồi thịt này cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, món ăn này có vị ngọt tự nhiên của thịt băm và có chút dai dai của ốc và bùi bùi của thịt cộng thêm vị cây cay của tiêu và thơm nồng của sả, ớt tạo ra một hương vị đậm đà.

Bạn có thể chấm thêm cùng nước mắm gừng và ăn kèm rau sống cũng rất là tuyệt vời.

Hướng dẫn cách làm nước chấm ốc siêu đơn giản

Linh hồn của món ăn không chỉ là thức ăn mà còn là nước chấm đi kèm với nó, để món ốc được trọn vẹn bạn không thể bỏ qua cách để làm một bát nước chấm cực kỳ ngon.

Cách 1:

Bạn chuẩn bị 1 muỗng đường, 1 muống tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 1 muỗi canh ớt băm cho vào bát. Sau đó đổ cho 4 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều.

Cách 2:

Bạn cho 5 muỗng canh đường, 7 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng nước cốt chanh sau đó khuấy đều và cuối cùng là cho phần ớt băm, tỏi băm, gừng còn lại cùng lá chanh xắt sợi lên.

Lời kết

Món ốc bươu là một món ăn cực kỳ ngon, tuy công đoạn cũng khá phức tạp nhưng thành quả đem lại cho bạn rất đáng để thử. Món ốc bươu hấp sả thơm nồng, ngọt béo, dai giòn cộng thêm bát nước chấm sẽ là lựa chọn cực kỳ hoàn hảo cho những ngày thời tiết chuyển mùa hay se se lạnh. Bếp trưởng review chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này để cùng ăn với bạn bè và người thân.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *